09:54 03/07/2022

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 an toàn về mọi mặt, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh

Thanh Xuân

Ban Chỉ đạo quốc gia vừa tiến hành khảo sát công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại TP. Hà Nội...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo cáo về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết toàn thành phố có 97.524 thí sinh dự thi. Trong đó 85.883 thí sinh học chương trình THPT, 11.641 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; 4.476 thí sinh tự do.

Sở đã bố trí 181 điểm thi chính thức, 60 điểm thi dự phòng. Trong đó 66 điểm thi chính thức đặt tại trường THCS, 3 điểm thi chính thức đặt tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên và 112 Điểm thi chính thức đặt tại trường THPT. Có tổng số 4.594 phòng thi, trong đó 4.070 phòng thi chính thức, 362 phòng thi dự phòng, 162 phòng chờ. Sở điều động 14.096 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban chấm thi.

Ngoài ra cũng phối hợp với đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, nhất là với điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, các điểm thi của Hà Nội đều rất nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m theo đúng quy định mới.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, đơn vị và địa phương cũng báo cáo về công tác chuẩn bị, đồng thời khẳng định quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt, bảo đảm kiểm soát tốt tình hình, hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh. Để ứng phó với nguy cơ có thể xảy ra úng ngập do mưa lớn, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch phòng, chống úng ngập, cây đổ; bảo đảm cấp nước sạch đầy đủ, bố trí nhân lực ứng trực tại các điểm thi.

Hà Nội tập trung chuẩn bị đủ về người và được tập huấn đảm bảo chất lượng (Ảnh minh họa).
Hà Nội tập trung chuẩn bị đủ về người và được tập huấn đảm bảo chất lượng (Ảnh minh họa).

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sắp tới, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh với Hà Nội, cần xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn là căn cứ để nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng tuyển sinh, do đó phải tổ chức kỳ thi chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học.

Thứ trưởng đề nghị thành phố tập trung cho công tác chuẩn bị, bao gồm: chuẩn bị về con người đủ về số lượng, được tập huấn đảm bảo chất lượng; chuẩn bị về cơ sở vật chất, rà soát bố trí đủ phòng thi cho thí sinh F0, thí sinh nghi nhiễm; chủ động phương án phòng chống mưa ngập trong những ngày thi; có phương án hỗ trợ đến từng thí sinh khó khăn về phương tiện đi lại, điểu kiện kinh tế…

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng mong muốn Hà Nội sẽ hạn chế tối đa, cố gắng bằng “0” học sinh, giáo viên vi phạm quy chế. Muốn làm được như vậy, theo Thứ trưởng cốt yếu là nâng cao trách nhiệm của giáo viên coi thi, trước khi vào phòng thi giáo viên nghiêm túc kiểm tra, nhắc nhở thí sinh, trong quá trình coi thi giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện những biểu hiện lạ từ thí sinh. Đối với giáo viên, quán triệt để không có sơ suất về mặt chuyên môn.

Tiếp thu ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 thành công đã giúp cho Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP và các địa phương thêm kinh nghiệm trong tổ chức kỳ thi. Là địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớn, chiếm gần 1/10 của cả nước, địa bàn rộng, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP cũng sớm ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi, chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tập huấn kỹ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh với yêu cầu tuyệt đối không chủ quan.

Lãnh đạo UBND TP cũng đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, tiếp tục rà soát điều kiện tổ chức kỳ thi, bảo đảm thuận lợi nhất cho cán bộ, giáo viên, thí sinh, đồng thời dự liệu những tình huống bất trắc có thể xảy ra để chủ động ứng phó.