18:15 05/10/2022

Tổ chức quốc tế tài trợ hơn 1 tỷ đồng để khách du lịch, người Hội An không ăn thịt chó, mèo

Song Hoàng -

Quảng Nam đã phê duyệt khoản viện trợ của tổ chức Four Paws International viện trợ không hoàn lại, với tổng vốn 50 nghìn USD, tương đương hơn 1,15 tỷ đồng, nhằm xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại...

Thịt chó, mèo sẽ bị hạn chế tại Hội An, Quảng Nam
Thịt chó, mèo sẽ bị hạn chế tại Hội An, Quảng Nam

Ngày 5/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt khoản viện trợ của tổ chức Four Paws International viện trợ không hoàn lại, với tổng vốn 50 nghìn USD, tương đương hơn 1,15 tỷ đồng, nhằm xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.

Dự án hướng đến nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc tiêm phòng dại và các nguy cơ cho sức khỏe từ nạn buôn bán thịt chó và mèo.

Ngoài ra, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó và mèo; giảm nguy cơ bị bệnh dại đối với con người.

Thời gian thực hiện dự án từ tháng 9/2022 đến tháng 12/2023 với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua việc lắp đặt bảng thông tin cố định nơi công cộng, xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền cho hoạt động phúc lợi về động vật, tiêm phòng và chăm sóc chó, mèo tại các cơ sở thú y.

Bên cạnh đó, sản xuất các chương trình phát thanh hàng tuần với thông tin khuyến khích tiêm phòng bệnh dại, cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh dại và khuyến khích người dân không ăn thịt chó, mèo.

Ngoài ra, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó và mèo; giảm nguy cơ bệnh dại đối với con người. Giám sát và thực thi các quy định liên quan đến tiêu thụ thịt chó, mèo tại nhà hàng, lò mổ trong khu vực phố cổ Hội An. Hỗ trợ chuyển đổi hình thức kinh doanh đối với một số cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo.

Tỉnh Quảng Nam giao UBND thành phố Hội An phối hợp với nhà tài trợ, các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết dự án và sử dụng nguồn vốn tài trợ đảm bảo đúng mục đích, đối tượng của dự án được phê duyệt.

Trước đó, tháng 12/2021 UBND TP Hội An, Quảng Nam tổ chức lễ ký kết trực tuyến với tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) về cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo.

Việc ký thỏa thuận giữa TP Hội An và FOUR PAWS nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn dịch bệnh bùng phát.

TP Hội An là địa phương đầu tiên của Việt Nam có thỏa thuận nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo. Thỏa thuận có hiệu lực từ cuối năm nay và kéo dài trong 2 năm.

Theo tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu), mỗi năm tại Việt Nam có hơn 6 triệu cá thể chó và mèo bị giết thịt.

Điều này khiến nạn buôn bán chó, mèo trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất về quyền lợi động vật hiện nay.

Nạn buôn bán cũng gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng, đáng chú ý nhất là bệnh dại và nhiều loại bệnh khác.

Theo khảo sát của tổ chức này năm 2021, có 91% người dân Việt Nam phản đối việc buôn bán thịt chó và mèo, 88% người dân ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó và mèo và 95% người dân cho rằng ăn thịt chó, mèo không phải là văn hóa của Việt Nam.