16:57 11/12/2019

Tổ chức thanh tra kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Nhật Dương

Các cơ sở giáo dục có kế hoạch thanh tra, xử lý nghiêm nếu có sai phạm trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020.

Công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo và đích danh các Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu; Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trên xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi, coi thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2019 - 2020 tại địa phương, đơn vị.

Đồng thời, Bộ này cũng yêu cầu các địa phương lập biên bản và báo cáo ngay khi có phát hiện sai phạm; báo cáo tổng hợp kết quả thanh tra gửi trước ngày 10/1/2020 về Bộ.

Nững năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có cơ chế khuyến khích ưu tiên xét tuyển đại học đối với thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia, nên ở một số địa phương nảy sinh các tiêu cực.

Trước đó, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm của kỳ thi trong những năm qua, chưa được xử lý, khắc phục triệt để. Đó là, một số người là thành viên ra đề đề xuất và hội đồng ra đề thi nhưng lại tham gia bồi dưỡng, tập huấn cho đội tuyển dự thi của các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, quá trình tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia, danh sách người ra đề đề xuất không bảo đảm thể thức văn bản tối mật theo quy định.

Danh sách người ra đề đề xuất không ghi ngày, tháng ban hành; người ký không quy định về độ mật, số lượng in, phạm vi lưu hành, hình thức sao chụp, nhân bản, không đánh số trang, không đóng dấu độ mật…