15:59 19/10/2021

Tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em phải thận trọng

Thanh Xuân

Trẻ em thuộc nhóm tuổi khá nhạy cảm, do đó cần phải tổ chức tiêm vaccine thận trọng. Quy trình tiêm cần phải được chuẩn bị, tập huấn kỹ càng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiêm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, đa số các trường đang dạy và học bằng hình thức trực tuyến nhưng thời gian tới, ngành giáo dục, y tế sẽ có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine chi tiết cho từng lứa tuổi, từng cấp học để sớm đón học sinh quay trở lại trường học.

Theo Bộ Y tế, trẻ em thuộc nhóm tuổi nhạy cảm nên việc tổ chức tiêm chủng phải thận trọng. Quy trình cần được chuẩn bị, tập huấn kỹ càng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiêm. Và cũng giống như người lớn, trẻ em khi tiêm vaccine phải được khám sàng lọc trước tiêm theo quy định hiện hành, tuân thủ chỉ định của loại vaccine sử dụng, và thực hiện nghiêm túc cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm.

Hiện nay, Bộ Y tế đã đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi ở các tỉnh thành với các loại vaccine đã được cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này. Đồng thời phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngay việc đăng ký tiêm để khi có vaccine sẽ triển khai nhanh chóng và an toàn nhất.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải chủ động xây dựng kế hoạch và sẵn sàng triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đủ điều kiện. Việc rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12 sẽ do Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo thực hiện. Những trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Theo thống kê, cả nước có khoảng trên 8 triệu học sinh trong độ tuổi 12-17, tương đương với việc phải chuẩn bị khoảng 16 triệu liều vaccine. Bộ Y tế đặt mục tiêu, trong quý 4/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi cho trên 95% học sinh thuộc đối tượng này. Còn với lứa tuổi nhỏ hơn, từ 3-11 tuổi cũng đang có những kế hoạch tiếp cận nguồn vaccine phù hợp. Đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới và các chuyên gia, nhà khoa học để đảm bảo điều kiện về tiêm phòng.

Thực tế, số lượng trẻ em bị nhiễm Covid-19 ít hơn so với người lớn nhưng đây vẫn là đối tượng có khả năng mắc và truyền bệnh cho những người khác. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là một trong những biện pháp có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm bệnh, ngăn ngừa sự lây lan và vaccine cũng có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng ngay cả khi trẻ nhiễm Covid-19. Vì vậy, tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên là việc làm cần thiết.

Hiện nay, việc tiêm phòng cho trẻ đã được Bộ Y tế thông báo sẽ tổ chức theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và những trường đã được học tập trung.