10:28 01/12/2021

Tòa án Mỹ bác bỏ hai sắc lệnh bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 của chính quyền Biden

Trang Linh

Hai phán quyết ngày 30/11 nối dài những rào cản pháp lý đối với các chính sách phòng, chống Covid-19 của chính quyền ông Biden trong bối cảnh biến thể Omicron được dự báo có thể gây ra một làn sóng dịch bệnh mới...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

Thẩm phán Tòa án Trung cấp Terry Doughty tại Monroe, bang Louisiana Mỹ ngày 30/11 đã ra phán quyết tạm thời dừng thực hiện yêu cầu bắt buộc 2 triệu người lao động trong lĩnh vực y tế bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 – một phần quan trọng trong chiến lược kiểm soát sự lây lan dịch bệnh của chính quyền Tổng thống Joe Biden, theo tin từ Reuters.

Thẩm phán đã yêu cầu Trung tâm Dịch vụ Chăm sóc và Hỗ trợ Y tế Mỹ (CMS) tạm thời dừng bắt buộc nhân viên y tế tiêm vaccine cho đến khi có thể giải quyết các vấn đề về mặt pháp lý.

Phán quyết của thẩm phán Doughty sẽ có hiệu lực trên toàn quốc, ngoại trừ 10 bang mà CMS đã bị yêu cầu dừng thực thi quy định trên do phán quyết trước đó của một thẩm phán liên bang ở St. Louis, bang Missouri.

Ông Doughty cho biết CMS không có đủ thẩm quyền để ban hành quy định yêu cầu hơn 2 triệu nhân viên y tế chưa tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc phải tiêm.

"Không có nghi ngờ nào về việc một quy định tiêm vaccine bắt buộc cho 10,3 triệu nhân viên y tế phải được đưa ra bởi Quốc hội, chứ không phải một cơ quan Chính phủ”, ông Doughty cho biết.

Thẩm phán Terry Doughty - Ảnh: USA Today
Thẩm phán Terry Doughty - Ảnh: USA Today

Trong một diễn biến khác, Thẩm phán Tòa án Trung cấp Gregory Van Tatenhove tại Frankfort, bang Kentucky Mỹ, đã ra phán quyết dừng quy định của Chính phủ Mỹ yêu cầu các hợp đồng với chính phủ phải đưa vào các điều khoản buộc nhân viên của nhà thầu phải tiêm vaccine Covid-19.

Phán quyết này có hiệu lực tại 3 bang gồm Kentucky, Ohio và Tennessee, nơi xảy ra kiện tụng – một trong ít nhất 13 vụ chống lại quy định này trên toàn nước Mỹ. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan tới quy định bắt buộc tiêm vaccine với nhân viên nhà thầu.

Những trở ngại pháp lý với chính sách vaccine của ông Biden diễn ra trong bối cảnh biến thể Covid-19 mới Omicron được dự báo có thể gây ra một làn sóng lây nhiễm dịch bệnh mới, khiến các nước phải siết chặt hạn chế đi lại cũng như các hoạt động kinh tế trên toàn cầu.

Các quy định trên được đưa ra vào tháng 9/2021 nhằm tăng tỷ lệ tiêm vaccine ở người trưởng thành tại Mỹ lên trên mức 71% hiện tại, nằm trong chiến lược chống đại dịch của chính quyền ông Biden. Đến nay, đại dịch đã khiến hơn 750.000 tử vong tại Mỹ và tác động lớn tới nền kinh tế nước này.

Không lâu sau đó, Tổng chưởng lý của các bang thuộc đảng Cộng hòa, các nhóm bảo thủ và tổ chức thương mại đã đâm đơn kiện, yêu cầu dừng thực thi các quy định này.

Hai phán quyết ngày 30/11 nối dài những rào cản pháp lý đối với các chính sách phòng, chống Covid-19 của chính quyền Biden. Gần đây nhất, vào đầu tháng 11, quy định về việc phải tiêm vaccine Covid-19 hoặc phải xét nghiệm tại nơi làm việc đối với những doanh nghiệp có ít nhất 100 nhân viên đã bị dừng thực thi theo phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang Mỹ.

Hồi tháng 8, Tòa án Tối cao Mỹ cũng bãi bỏ lệnh cấm trục xuất người thuê nhà chưa trả tiền trọ vì cuộc khủng hoảng Covid-19. Theo phán quyết này, việc gia hạn áp đặt lệnh cấm này chỉ được tiếp tục với sự thông qua của Quốc hội, chứ không phải Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Lệnh cấm này được CDC ban hành trước đó nhằm bảo vệ nhiều người thuê nhà trong thời điểm khó khăn vì đại dịch. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh bất động sản và chủ cho thuê nhà cho rằng việc này gây các vấn đề kinh tế lớn, bởi ngay chính bản thân những người này cũng đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.