17:34 22/03/2010

Tòa án Trung Quốc bắt đầu xét xử vụ Rio Tinto

Tòa án Nhân dân Thượng Hải ngày 22/3 đã mở phiên xét xử bốn nhân viên tập đoàn khai khoáng Rio Tinto (Australia)

Tòa án Nhân dân Thượng Hải ngày 22/3 đã mở phiên xét xử bốn nhân viên tập đoàn khai khoáng Rio Tinto (Australia), với cáo buộc nhận hối lộ và xâm phạm bí mật thương mại.

Những đối tượng này gồm ông Stern Hu, người Australia và là Giám đốc chi nhánh Rio Tinto tại Thượng Hải, cùng ba nhân viên người Trung Quốc. Dự kiến, phiên xét xử kéo dài ba ngày.

Tại Sydney, Thủ tướng Australia Kevin Rudd trong phát biểu với báo giới cùng ngày đã nói rằng Australia và cả thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ phiên tòa. Đại diện Rio Tinto bày tỏ hy vọng phiên tòa sẽ diễn ra "minh bạch."

Trung Quốc bắt giữ các nhân viên của Rio Tinto hồi tháng 7/2009. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh tiến trình thương lượng giữa tập đoàn Rio Tinto và các công ty sản xuất thép của Trung Quốc bị bế tắc do vấn đề giá cả.

Phiên tòa được tiến hành sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân Thượng Hải cáo buộc các đối tượng trên đã có những hành vi trái phép để có được bí mật thương mại của các công ty thép Trung Quốc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho các công ty này.

(TTXVN)