07:04 26/03/2013

Tọa đàm “Phụ nữ lãnh đạo và “bức trần” vô hình”

Thu Hương

Buổi tọa đàm sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26/3, và tại Tp.HCM vào ngày 29/3/2013

Trong các doanh nghiệp Việt Nam, nữ giới giữ vị trí lãnh đạo cấp cao chỉ
 chiếm dưới 25% và chỉ có duy nhất một nữ lãnh đạo trong Hội đồng quản 
trị của 12 tập đoàn nhà nước lớn nhất.
Trong các doanh nghiệp Việt Nam, nữ giới giữ vị trí lãnh đạo cấp cao chỉ chiếm dưới 25% và chỉ có duy nhất một nữ lãnh đạo trong Hội đồng quản trị của 12 tập đoàn nhà nước lớn nhất.
Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Viện Liên kết và trao đổi quốc tế Trí Việt (thuộc Đại học Tôn Đức Thắng) phối hợp tổ chức buổi tọa đàm và giao lưu với chủ đề “Phụ nữ lãnh đạo và “bức trần” vô hình”, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Deloitte Việt Nam.

Buổi tọa đàm sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26/3, và tại Tp.HCM vào ngày 29/3/2013, với thành phần diễn giả là những nữ lãnh đạo tiêu biểu - thành công và giàu kinh nghiệm - đến chia sẻ bàn luận về các vấn đề trong thăng tiến sự nghiệp của nữ giới nói chung và những khó khăn họ gặp phải trên con đường vươn tới vị trí lãnh đạo nói riêng.

Đến nay, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các cơ quan nhà nước nói chung, trong các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu nói riêng vẫn còn tương đối hạn chế. Nhiệm kỳ hiện nay ở Quốc hội, tỷ lệ nữ đại biểu ở mức thấp nhất kể từ năm 1997 khi chỉ có 24% và chưa đạt được mục tiêu 30% như đã đề ra từ trước bầu cử năm 2011.

Đối với Chính phủ, các vị trí chủ chốt vẫn chủ yếu do nam giới đảm nhiệm, cụ thể trong số 4 phó thủ tướng và 22 bộ trưởng, chỉ có 2 bộ trưởng là nữ. Ở cấp tỉnh, huyện xã, các vị trí cao nhất của các cơ quan nhà nước vẫn vắng bóng phụ nữ, thống kê của Bộ Nội vụ cho thấy tỷ lệ nữ chủ tịch và phó chủ tịch ủy ban nhân dân trong những năm gần đây không vượt quá 9% và hiện nay chỉ có 2 nữ bí thư tỉnh.

Trong các doanh nghiệp Việt Nam, nữ giới giữ vị trí lãnh đạo cấp cao chỉ chiếm dưới 25% và chỉ có duy nhất một nữ lãnh đạo trong Hội đồng quản trị của 12 tập đoàn nhà nước lớn nhất. Câu hỏi cần đặt ra là liệu phụ nữ Việt Nam đã thực sự phát huy được tối đa tiềm năng lãnh đạo của họ trong nền kinh tế nói chung và trong các doanh nghiệp nói riêng chưa.

Số lượng hạn chế của phụ nữ lãnh đạo trong cả khu vực công và khu vực tư ở một quốc gia như Việt Nam mà khuôn khổ pháp luật tạo điều kiện cho phát triển bình đẳng giới dẫn đến những quan điểm rằng phụ nữ chạm tới một “Bức trần Vô hình” khi họ cố gắng vươn lên vị trí cao hơn.

Với bối cảnh như trên, buổi tọa đàm thể hiện sự hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới và Viện Trí Việt vì sự phát triển của Việt Nam nói chung và của phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Không chỉ phân tích các nguyên nhân, chiều hướng và hậu quả của những trở ngại tiềm ẩn gây bất lợi cho phụ nữ trên bước đường thành công, chương trình tọa đàm Phụ nữ lãnh đạo và “Bức trần Vô hình” (thuật ngữ “bức trần vô hình” miêu tả một rào cản không nhìn thấy được ngăn chặn phụ nữ đạt đến những thành công vượt bậc hơn, ngang bằng với nam giới) còn hướng tới nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định, chính sách, doanh nhân, nhân viên, công chức, sinh viên, giới truyền thông; và đề ra các kiến nghị khả thi cho cả khu vực tư nhân và Chính phủ trong thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

Tại Hà Nội, buổi tọa đàm diễn ra tại khách sạn Hilton từ 13h30 ngày 26/03 và sẽ được điều khiển bởi bà Tôn Nữ Thị Ninh, Viện trưởng Viện Trí Việt, và có sự tham gia với tư cách diễn giả của:

- Bà Nguyễn Thúy Hiền - Thứ trưởng Bộ Tư Pháp;

- Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI);

- Bà Đặng Thị Kim Chi - Giáo sư Đại học Bách khoa Hà Nội - Giải thưởng Kovaleskaia;

- Bà Nguyễn My Lan - Giám đốc Tập đoàn General Electric (GE) Việt Nam và Campuchia;

- Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Công ty Cổ phần Traphaco.

Tại Tp.HCM, toạ đàm được tổ chức tại trường Đại học Tôn Đức Thắng (quận 7), từ 13h30 ngày 29/3. Sự kiện sẽ có sự góp mặt của bà Tôn Nữ Thị Ninh và bà Vũ Kim Hạnh trong vai trò người điều khiển. Thành phần diễn giả gồm có:

- Bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổng giám đốc Saigon Co.op;

- Bà Hà Thu Thanh - Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam;

- Bà Đặng Thị Minh Phương - Tổng giám đốc Công ty Minh Phương Logistics - Chủ tịch Câu lạc bộ CEO;

- Bà Donna Hamlin – Giám đốc Intrabond Capital - Chuyên gia tư vấn cao cấp;

- Bà Võ Thị Hoàng Yến, nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD).

(Nguồn: Deloitte Việt Nam)