22:27 26/02/2010

Tòa phán ông Thaksin lạm quyền mưu lợi cá nhân

Tòa án Tối cao Thái Lan cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã che giấu bất hợp pháp nhiều tài sản

Vợ chồng cựu thủ tướng Thái Lan thời ông Thaksin còn đương chức.
Vợ chồng cựu thủ tướng Thái Lan thời ông Thaksin còn đương chức.
Ngày 26/2, Tòa án Tối cao Thái Lan đã ra phán quyết đầu tiên cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã che giấu bất hợp pháp nhiều tài sản khi còn đương chức cũng như lạm dụng quyền lực để mưu lợi cá nhân.

Phán quyết này được đưa ra khi tòa chuẩn bị ra phán quyết cuối cùng về việc liệu có tịch thu số tài sản trị giá 76 tỷ baht (gần 2,3 tỷ USD) của gia đình ông Thaksin đang được gửi trong các ngân hàng Thái Lan hay không.

Bồi thẩm đoàn gồm 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao cho biết họ đã nhất trí rằng cựu Thủ tướng Thaksin và người vợ cũ Potjaman na Pombejra của ông vẫn sở hữu nhiều cổ phiếu trong Shin Corp, tập đoàn viễn thông khổng lồ do tỷ phú này sáng lập, trong thời gian ông giữ chức Thủ tướng Thái Lan.

Ngoài ra, tòa cũng cho rằng ông Thaksin đã xây dựng những chính sách quản lý điện thoại di động theo hướng có lợi cho nhà cung cấp dịch vụ mạng di động lớn nhất Thái Lan do gia đình ông kiểm soát.

Bồi thẩm đoàn còn nhất trí rằng ông Thaksin và bà Potjaman đã từng làm mạo chứng từ để bán gần 1,5 tỷ cổ phiếu của Tập đoàn Shin Corp cho hai người con của họ cùng chị gái Thaksin và anh trai của Potjaman.

Giới quan sát cho rằng, với phán quyết đầu tiên này, nhiều khả năng Tòa án Tối cao Thái Lan sẽ quyết định sung công toàn bộ số tài sản nói trên của gia đình ông Thaksin, được cho là có được trong nhiệm kỳ ông làm thủ tướng từ năm 2001 đến năm 2006.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng tòa án cũng có thể sẽ cho phép ông Thaksin được giữ lại một phần số tài sản trên.

(TTXVN)