09:03 26/05/2017

Tòa phúc thẩm bác sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Trump

Bình Minh

Phán quyết này mở đường cho một cuộc chiến ở Tòa án Tối cao Mỹ giữa Nhà Trắng với các bang và thành phố kiện sắc lệnh của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tòa án phúc thẩm Mỹ ngày 25/5 từ chối lập lại sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với công dân từ 6 quốc gia có phần đông dân số là người theo đạo Hồi. Trong phán quyết được coi là một đòn pháp lý giáng vào ông Trump, tòa phúc thẩm gọi sắc lệnh này của ông là một sự phân biệt đối xử.

Hãng tin Reuters cho biết, phán quyết trên mở đường cho một cuộc chiến ở Tòa án Tối cao Mỹ giữa Nhà Trắng với các bang và thành phố kiện phán quyết hạn chế nhập cảnh của ông Trump.

Phán quyết của tòa phúc thẩm đặt ở  Virginia, được viết bởi Chánh án Roger Gregory, miêu tả sắc lệnh của Trump bằng những ngôn từ mạnh, nói rằng phán quyết sử dụng “từ ngữ mập mờ về an ninh quốc gia, nhưng trong ngữ cảnh chứa đầy sự không khoan dung về tôn giáo, thù hận, và phân biệt đối xử”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói rằng Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục kháng cáo lên Toàn án Tối cao. Theo lập luận của Nhà Trắng, sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân 6 nước có phần đông dân số là người Hồi giáo và tất cả người tị nạn là biện pháp cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố.

“Đây rõ ràng là thời điểm rất nguy hiểm và chúng ta cần có mọi công cụ sẵn sàng để ngăn những kẻ khủng bố lọt vào Mỹ và có những hành động gây đổ máu”, phát ngôn viên Nhà Trắng Michael Short nói. Ông Short cũng nói Nhà Trắng tin tưởng rằng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Trump sẽ được lập lại.

Phán quyết trên của tòa phúc thẩm được đưa ra sau khi xem xét một phán quyết hồi  tháng 3 của thẩm phán liên bang Theodore Chuang đình chỉ sắc lệnh ngày 6/3 của ông Trump. Đó là sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày đối với công dân từ các nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen để nhà chức trách có thời gian thiết lập các biện pháp kiểm soát thị thực ngặt nghèo hơn.

Trước đó, ông Trump đã có một sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời khác, ký vào hôm 27/1. Tuy nhiên, sắc lệnh này cũng đã bị một thẩm phán liên bang đình chỉ. Nhà Trắng cũng đã kháng cáo và vụ việc đang được xem xét tại một tòa án phúc thẩm khác ở San Francisco.

Sắc lệnh đầu tiên đã kéo theo hỗn loạn và biểu tình tại các sân bay Mỹ trước khi bị tòa án đình chỉ. Sau đó, sắc lệnh thứ hai được đưa ra nhằm khắc phục những trở ngại pháp lý của sắc lệnh đầu tiên, nhưng lại bị tòa án đình chỉ trước khi có hiệu lực.

Tổng thống Trump đã chỉ trích mạnh các thẩm phán và tòa án chống lại ông trong vấn đề hạn chế nhập cảnh, gọi những phán quyết này là “nực cười”.