15:34 25/12/2018

Tòa tuyên ông Trần Quí Thanh phải hoàn trả 194 tỷ cho CB

Thanh Tra

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên ông Trần Qúi Thanh phải hoàn trả cho ngân hàng CB 194 tỷ đồng

Các bị cáo tại Tòa.
Các bị cáo tại Tòa.

Hôm nay (25/12), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM đã tuyên án với Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng VNCB, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và đồng phạm trong vụ án xảy ra sai phạm tại VNCB khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Theo đó, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên án 20 năm tù đối với bị cáo Phạm Công Danh, tổng hợp với bản án trước 20 năm, hình phạt chung cho bị cáo là 30 năm tù. Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB nhận án 20 năm tù, cộng với bản án trước 20 năm, tổng hợp hình phạt 30 năm tù…

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm bác kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Tp.HCM cũng như kháng cáo của ngân hàng CB. Theo đó tuyên CB phải trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng, 4.500 tỷ đồng ông Danh chuyển tăng vốn điều lệ cho VNCB lên 7.500 tỷ đồng, sau đó không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ thì phải trả lại cho ông Danh.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nêu không có chứng cứ nào chứng minh Danh đã sử dụng 4.500 tỷ đồng cho mục đích cá nhân mà hòa vào dòng tiền chung của ngân hàng, sử dụng cho mục đích của VNCB nên cần giữ nguyên án sơ thẩm về việc thu hồi 4.500 tỷ đồng trả lại cho Danh, sau đó để Danh cấn trừ khắc phục hậu cho vụ án.

Trước đó, sau khi có án sơ thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao đã kháng nghị cho rằng dù 4.500 tỷ đồng chuyển vào VNCB góp vốn nhằm tăng vốn điều lệ nhưng nguồn gốc số tiền là bất hợp pháp; số tiền này chưa được Ngân hàng Nhà nước hạch toán tăng vốn điều lệ cho VNCB và cũng chưa hạch toán là các khoản nợ phải trả. Số tiền này được hòa chung vào các nguồn tiền khác và VNCB đã sử dụng hết ở giai đoạn ông Phạm Công Danh làm Chủ tịch VNCB, nên không có cơ sở buộc CB trả lại cho ông Danh.

Tòa cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Ngân hàng BIDV về việc ngân hàng này bị cấp sơ thẩm tuyên hoàn trả hơn 1.600 tỷ đồng cho CB. Hội đồng xét xử tuyên BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và chi nhánh Hải Vân không phải hoàn trả 1.633 tỷ đồng cho ngân hàng CB.

Hội đồng xét xử nêu, Tập đoàn Thiên Thanh, Địa ốc Bảo Gia, CB và những người liên quan khác liên quan số tiền nêu trên là quan hệ pháp luật khác, tách ra vụ án dân sự khác khi các bên có yêu cầu.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo không chấp nhận thu hồi tiền của ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Theo đó, ông Trần Qúi Thanh phải hoàn trả cho CB 194 tỷ đồng.

Tòa cấp phúc thẩm cũng bác kháng cáo của bị cáo Danh về đề nghị thu hồi thêm hàng nghìn tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín (sau này là VNCB, CB) và ông Trần Quí Thanh.