Tốc độ tăng giá vật tư, nguyên liệu cao hơn giá nông sản

Y Nhung

28/10/2011, 16:15

Với đà tăng giá chung, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất đang có tốc độ tăng giá nhanh hơn nông sản xuất khẩu

Tính đến hết tháng 10/2011, lượng phân bón nhập khẩu ước đạt 3,5 triệu tấn với giá trị nhập khẩu 1,4 tỷ USD.
Tính đến hết tháng 10/2011, lượng phân bón nhập khẩu ước đạt 3,5 triệu tấn với giá trị nhập khẩu 1,4 tỷ USD.

10 tháng qua, giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 34,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ xuất khẩu lại tăng tới 37,3%.

Số liệu từ Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, giá trị xuất khẩu của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản 10 tháng qua đạt khoảng 20,8 tỷ USD, tăng 34,5% so với cùng kỳ 2010.

Trong đó, các mặt hàng nông sản chính ước đạt 11,6 tỷ USD, xấp xỉ tăng 45%; thủy sản ước đạt 4,95 tỷ USD, tăng 23,2%; lâm sản đạt 3,4 tỷ USD, tăng 16,2%.

Mặc dù, khối lượng xuất khẩu hầu hết các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng giá tăng đã góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu tăng đáng kể.

Tuy nhiên, điều đáng nói là tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ xuất khẩu trong thời gian qua đã lên đến 13,1 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm 2010 là 37,3%. Như vậy, với đà tăng giá chung, vật tư nguyên liệu phục vụ sản xuất đang có tốc độ tăng giá nhanh hơn tốc độ tăng giá sản phẩm.

Cụ thể, tính đến hết tháng 10/2011, lượng phân bón nhập khẩu ước đạt 3,5 triệu tấn với giá trị nhập khẩu 1,4 tỷ USD. So với cùng kỳ năm trước cả  khối lượng và giá trị đều tăng lần lượt là 39,3% và 75,6%. Giá phân bón nhập khẩu bình quân 9 tháng là 409 USD/tấn, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượng nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu cũng tăng 22,7% so với năm 2010 khi đạt con số 508 triệu USD.

Trong 3,4 tỷ USD xuất khẩu lâm sản và đồ gỗ thu về trong 10 tháng, thì đã có tới 1,1 tỷ USD ngành này phải chi ra cho việc nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Mức nhập khẩu so với cùng kỳ năm trước tăng 18,6%.

Xuất khẩu cao su  tuy tăng 2,7% về lượng và 57,3% về kim ngạch khi thu về 2,6 tỷ USD, nhưng lượng nhập khẩu cao su lại tăng 23,6% về lượng và 59,6% về giá trị khi đạt 794 triệu USD.

Duy chỉ có mặt hàng thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu trong 10 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu vẫn giữ ở mức xấp xỉ cùng kỳ năm trước khi đạt 1,8 tỷ USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy