01:04 29/04/2016

“Tôi xin nhận khuyết điểm vụ cá chết”

Song Hà

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đối với pháp luật Việt Nam thì hệ thống ống xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (áo trắng) trong chuyến thị sát tại Vũng Áng ngày 28/4.<br>
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (áo trắng) trong chuyến thị sát tại Vũng Áng ngày 28/4.<br>
“Sự cố cá chết hàng loạt là thảm hoạ môi trường lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam, trong khi đó các cơ quan chức năng lại xử lý chậm, có phần lúng túng do thiếu kinh nghiệm. Với tư cách là Bộ trưởng, tôi xin nhận khuyết điểm trước sự việc này”.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đưa ra tại buổi thị sát, kiểm tra môi trường tại khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh ngày 28/4.

Cùng đi với Bộ trưởng còn có đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hải dương học Nha Trang với mục đích tiếp tục lấy mẫu để phân tích, làm rõ hai nhóm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt mà Bộ công bố trước đó.

Đặc biệt, trước nghi vấn dự án Formosa xả thải ra biển, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu nước, mẫu trầm tích để kiểm tra xem có thành phần kim loại nặng hay không.

Làm việc với đại diện tập đoàn Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, “Bộ sẽ giao các cơ quan quản lý nhà nước của Trung ương trực thuộc Bộ và sở tài nguyên môi trường trực tiếp làm việc với Công ty Formosa để xem xét lại một số vấn đề về hệ thống xử lý nước thải”.

Bộ trưởng lưu ý với phía Formosa, hiện nay đã có hệ thống quan trắc tự động 6 thông số, nên tập đoàn có thể phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cung cấp số liệu trực tuyến để Sở theo dõi thường xuyên.

Ngoài việc quan trắc theo quy định, ông Hà đề nghị khi có sự cố xảy ra hoặc có dấu hiệu xấu về môi trường sẽ quan trắc với mật độ dày đặc hơn.

“Hiện nay, chúng tôi chưa có nhận định gì, qua kiểm tra chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào về mối quan hệ giữa việc phát thải của nhà máy với vấn đề thảm họa môi trường. Nhưng chúng tôi cho rằng về gián tiếp có vấn đề liên quan. Khi đánh giá chúng ta chưa tính hết”, Bộ trưởng nói với đại diện Formosa.

Trao đổi với báo giới bên lề cuộc khảo sát về việc Formosa có được phép xây dựng hệ thống xả thải ngầm hay không, Bộ trưởng Hà khẳng định: “Đối với pháp luật Việt Nam thì hệ thống ống xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép. Chúng tôi đề nghị có biện pháp để giám sát, tiếp cận và quan sát hệ thống này” .

Bộ trưởng yêu cầu một số cơ quan thuộc Bộ cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh trực tiếp làm việc với phía Formosa để xem xét một số vấn đề về hệ thống xử lý nước thải.

Liên quan đến đời sống của bà con ngư dân và việc đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản, Bộ trưởng cho biết, việc đánh giá chất lượng cá có ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ của bà con hay không, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã, đang kiểm tra. Sau khi có kết quả xử lý các mẫu bẩn sẽ công bố trong vài ngày tới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông sẽ là cơ quan trực tiếp công bố về việc ngư dân có tiếp tục đánh bắt và sử dụng hải sản hay không.