
Tính đến hết tháng 3/2013, lượng căn hộ tồn kho đã tăng lên đến 20%, tương đương 33.852 căn hộ, đất nền tồn kho hơn 1 triệu m2.
Con số trên vừa được ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết tại một hội thảo về bất động sản ngày 9/5.
Theo ông Thiện, nhìn chung thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều chuyển biến khả quan, lượng tồn kho căn hộ của các doanh nghiệp vẫn đang có xu hướng tăng cao. Còn theo báo cáo chính thức của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2012, Tp.HCM và Hà Nội là hai địa phương có nhiều dự án bất động sản lớn, chiếm khoảng gần 50% thị trường cả nước.
Riêng ở Tp.HCM, trong 121 dự án đã tồn kho 14.816 căn nhà, 58.748m2 mặt bằng thương mại, 300.071m2 đất nền, giá trị tồn kho ước tính 30.242 tỷ đồng. Tại thị trường Hà Nội, theo báo cáo của 13 chủ đầu tư, đã tồn kho 5.875 căn nhà, 5.459m2 mặt bằng thương mại, văn phòng, giá trị tồn kho ước khoảng 14.070 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo ông Vũ Xuân Thiện, số liệu trên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì thống kê chỉ dựa trên bất động sản đã hình thành, hoàn thành chưa bán được, còn số lượng các dự án người dân đóng góp vốn nhưng chưa triển khai không được đưa vào, một số dự án giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng cũng không được tính.
Do vậy, theo ông Thiện, "chúng tôi chỉ gọi tạm là hàng tồn, số này lớn hơn rất nhiều lượng tồn kho đã báo cáo”.
Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, để gỡ khó cho thị trường, tính đến tháng 4/2013, các cơ quan quản lý đã đồng ý cho phép 50 chủ đầu tư dự án chuyển đổi 31.000 dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chủ yếu tập trung tại Hà Nội và Tp.HCM.
Lý giải cho việc ế ẩm của thị trường, tồn kho tăng cao, theo ông Lê Quốc Chính, Giám đốc phát triển dự án Daewoo Clever, là do người dân vẫn có tâm lý chờ đợi, nên dù giảm giá mạnh vẫn không bán được hàng
“Các doanh nghiệp bất động sản trong nước hiện nay vẫn bị tắc, nhiều chủ đầu tư phải cắt vào thịt để tự cứu mình trong bối cảnh thanh khoản vẫn chưa thể cải thiện. Chúng tôi chịu lỗ từ rất lâu rồi, tìm đủ cách nhưng khách hàng vẫn không mua, nên nhiều khả năng thị trường vẫn còn phải chứng kiến một đợt giảm giá nữa”, ông Chính nói.



Thị trường căn hộ Hà Nội trong nửa đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nguồn cung mới ở mức cao. Tuy nhiên, sức hấp thụ có dấu hiệu chững lại, trong khi giá bán diễn biến theo hai xu hướng khác nhau giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp. Cùng với đó, lãi suất duy trì ở mức cao và sự thay đổi trong cơ cấu nguồn cung đang tác động đến tâm lý người mua…
Thách thức nguồn cung bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh không chỉ là vấn đề của riêng Thành phố mà còn là bài toán chung của các đô thị lớn trong quá trình đô thị hóa. Mô hình TOD có thể là một giải pháp tiềm năng, nhưng cần được thực hiện một cách cẩn trọng, đồng bộ để đảm bảo tính bền vững, công bằng…
Trong bối cảnh thị trường bán lẻ tại Hà Nội sôi động với nhiều dự án mới, quy mô không còn là yếu tố chiếm ưu thế. Westlake Square Hanoi ra mắt với định hướng trở thành trung tâm thương mại thế hệ mới, tập trung vào chiều sâu trải nghiệm của khách hàng với tiêu chuẩn Nhật Bản.
Trong hai ngày 11 - 12/7/2026, khu đô thị Nam Long II Central Lake sẽ trở thành tâm điểm giải trí của Cần Thơ với The Wonder Carnival - lễ hội âm nhạc, nghệ thuật và trải nghiệm ngoài trời lấy cảm hứng từ không gian carnival cùng rạp xiếc Mỹ thập niên 80.
Giữa làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ về phía Đông TP.HCM, Đồng Nai đang dần khẳng định vai trò cực tăng trưởng mới nhờ lợi thế hạ tầng, không gian ven sông và dư địa đô thị còn rộng mở. Tọa lạc tại tâm điểm này, Izumi City được nhìn nhận là đô thị lý tưởng để an cư khi hội tụ vị trí chiến lược bên sông Đồng Nai, quy hoạch đồng bộ và triết lý phát triển gắn với cả yếu tố hiện đại lẫn phong thủy.
Bước vào 6 tháng cuối năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá lớn khi tăng trưởng GDP nửa đầu năm đạt mức ấn tượng 8,18%. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số đầy tham vọng, nền kinh tế phải đối mặt với không ít áp lực từ xu hướng nhập siêu, áp lực lạm phát và điểm nghẽn giải ngân đầu tư công.
Việt Nam đang từng bước làm chủ công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ; phát triển các dược chất phóng xạ thế hệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư, hướng đến phục vụ cộng đồng, người bệnh... Đó là hai trong số rất nhiều hạng mục mà Việt Nam đang nỗ lực trong công cuộc xây dựng nền công nghiệp hạt nhân hiện đại.