12:16 06/08/2016

Tổng bí thư: “Bây giờ anh em nghỉ cũng đã thấy thoải mái”

Nguyễn Lê

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm

Tổng bí thư tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm - Ảnh: XH.
Tổng bí thư tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm - Ảnh: XH.
“Công tác cán bộ là gốc của vấn đề, là then chốt của mọi then chốt, nguyên nhân của mọi nguyên nhân”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội) sáng 6/8.

Tại đây, một số ý kiến cử tri đã đặt câu hỏi về trách nhiệm trước những vấn đề bức xúc của cuộc sống và yêu cầu với những vị đại diện cho dân ở Quốc hội.

Cử tri muốn xem xét trách nhiệm

Cử tri Nguyễn Phi Tính (Hoàn Kiếm) đặt câu hỏi, trách nhiệm thuộc về ai trong vụ việc liên quan đến Formosa, hay bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, rồi 18 lần vỡ ống nước sông Đà.

“Những vụ việc này chứng tỏ kỷ cương còn lỏng lẻo, còn tình trạng tiêu cực chạy chức chạy quyền chạy tội, đề nghị kiểm tra từng vụ và xử lý nghiêm lấy lại lòng tìn của nhân dân”, ông Tính phát biểu.

Cử tri Phạm Năng Khương (Hoàn Kiếm) thì đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Tổng bí thư về việc không có vùng cấm trong việc xử lý cán bộ. Vấn đề ở Bộ Công Thương nhiệm kỳ trước, theo ông Khương, không chỉ có chuyện ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó chủ tịch Hậu Giang, mà dư luận còn yêu cầu “truy” việc con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - ông Vũ Quang Hải - được điều động làm lãnh đạo tại Habeco.

Cử tri Phạm Huy Hà (Ba Đình) nói, cử tri theo dõi sát sao các vụ việc trên với niềm tin rằng, từ đây lãnh đạo Nhà nước sẽ thu được nhiều bài học về công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cấp chiến lược, không để các địa phương liên kết với bộ, ngành để luân chuyển cán bộ không trong cấp quy hoạch chiến lược.

Trong nhiều phát biểu khác là nỗi lo về Formosa.

Tự giới thiệu là cử tri “thường dân”, ông Phạm Huy Hà (Ba Đình) khái quát nhiều chủ trương đúng nhưng tổ chức thực hiện lại có vấn đề.

Nhấn mạnh là rất lo ngại trước sự cố môi trường liên quan đến Formosa, ông Hà khẳng định cử tri sẽ theo dõi việc xử lý tiếp theo.

Băn khoăn về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh), ông Hà nhấn mạnh việc ông Cự đã “tiền trảm hậu tấu” việc cấp phép 70 năm cho Formosa.

Cùng nỗi lo từ Formosa, cử tri Nguyễn Văn Tửu (Hoàn Kiếm) nói, nước ta còn nghèo nhưng không thể vì 500 triệu USD đền bù của Formosa mà “cho qua” việc gây ra ô nhiễm môi trường, cử tri mong muốn Quốc hội xem lại chính sách kinh tế liên quan đến bảo vệ môi trường.

“Cán bộ là gốc”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét, các ý kiến của cử tri rất trí tuệ, tâm huyết, xác đáng, đề cập đến những câu chuyện đại sự quốc gia với khí thế sôi nổi.

Điểm lại những băn khoăn lo lắng của cử tri về công tác cán bộ, giữ gìn an ninh chủ quyền, đấu tranh phòng chống tham nhũng…, Tổng bí thư cho biết sẽ tiếp thu, báo cáo với Quốc hội. Cá nhân ông sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt hơn các công việc cử tri yêu cầu.

Với công tác nhân sự tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội, Tổng bí thư nói, công tác cán bộ là gốc của vấn đề, là then chốt của mọi then chốt, nguyên nhân của mọi nguyên nhân. 

“Cũng không phải ngẫu nhiên mà ngay sau Đại hội 12, việc đầu tiên của Trung ương là phân công bố trí lại cán bộ, nghĩ cho trước mắt và cả lâu dài, hài hoà trên dưới, cơ cấu vùng miền, nam - nữ, dân tộc”, Tổng bí thư nói.

Theo ông, việc kiện toàn nhân sự cấp cao tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá 13 bước đầu cũng chưa thông ngay, cũng có ý kiến sao vội vàng như thế, chỉ mấy tháng đã bầu lại và tuyên thệ lại thì có hình thức không, ngay cả đại biểu cũng có ý kiến sao vội vàng gấp thế. 

“Nhưng cán bộ là nhân tố quyết định, Trung ương đã thay đổi nhân sự, nếu không phân công ngay về nguyên tắc là không đúng, nếu duy trì bộ máy cũ cũng nhiều lo lắng là ông mới là ngồi đấy, ông cũ đủng đỉnh, chưa nói tranh thủ đề bạt, phê duyệt dự án theo kiểu tư duy nhiệm kỳ”, Tổng bí thư giải thích.

“Cán bộ cấp cao cũng nói, đã không còn là uỷ viên Bộ Chính trị mà vẫn làm Chủ tịch nước, Thủ tướng thì khó làm lắm, mà kéo dài đến mấy tháng. Bây giờ anh em nghỉ cũng đã thấy thoải mái, chứ lúc đầu cũng băn khoăn”, Tổng bí thư trao đổi.

“Phải tính toán nhiều mặt”

Vẫn liên quan đến công tác cán bộ và đấu tranh chống tham nhũng, Tổng bí thư nói vụ việc Trịnh Xuân Thanh chỉ là một ví dụ, và vụ việc này liên quan đến nhiều thứ, cần có bước đi chắc chắn, thận trọng hiệu quả và giữ được ổn định. 

“Bà con muốn Tổng bí thư đánh trống liên hồi và làm đến cùng, nhưng phải tính tóan bước đi chắc chắn, chặt chẽ”, ông nói.

Về sự cố môi trường biển, Tổng bí thư nói, đây là đấu tranh chứ không chỉ thương lượng, buộc người sai phạm phải nhận lỗi. “Formosa đã hứa không tái phạm nhưng không chỉ có thế là xong. Họ nhận sẽ đền bù 500 triệu USD, có ý kiến nói ít thế. Tất nhiên có những thứ mất mát vô hình, mất niềm tin thì ai tính được. Việc này cho ta bài học đắt giá, đó là học phí phải trả, các bác góp ý rất đúng, phải quan tâm đến vấn đề môi trường. Bài học lớn là phát triển nhanh nhưng phải bền vững”, Tổng bí thư hồi âm.

Về lo ngại của cử tri rằng có “cho qua” vụ việc Formosa hay không, Tổng bí thư khẳng định không phải như vậy, còn nhiều việc phải làm, xử lý trách nhiệm cán bộ cũng phải đúng quy trình, chứ không thể quyết định ngay lập tức.

Liên quan đến lo lắng của cử tri về vấn đề biến Đông, cụ thể là về phán quyết Toà Trọng tài về vụ kiện của Philippines, Tổng bí thư cho biết, Việt Nam mới chỉ hoan nghênh việc ra phán quyết, và còn phải tính toán nhiều mặt, thì mới có quan điểm tiếp theo.

“Các bác cứ chờ, phải tính lợi ích quốc gia dân tộc, sẽ nghiên cứu rồi mới có kết luận chính thức. Kiện hay không kiện Trung Quốc ta cũng bàn mãi”, Tổng bí thư cho biết.