Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Chủ tịch Thượng viện Ireland

Quang Trung

04/10/2024, 08:33

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ireland, sáng ngày 3/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Dublin, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer tại Dublin, ngày 3/10/2024 - Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer tại Dublin, ngày 3/10/2024 - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Ireland, khẳng định chuyến thăm là sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Ireland, góp phần gắn kết hơn nữa quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1996.

Ông bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer hoan nghênh việc Việt Nam quyết định mở Đại sứ quán ở Ireland, đồng thời cho rằng cả Việt Nam và Ireland là những quốc gia đã trải qua nhiều thử thách trong quá khứ và ngày nay đang là những nước có tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ vui mừng thăm cấp Nhà nước tới Ireland vào thời điểm quan hệ hai nước đang phát triển tích cực; thông báo những kết quả quan trọng đã đạt được trong hội đàm với Tổng thống Ireland Michael Higgins và Thủ tướng Simon Harris; nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland cũng như mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện song phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ireland và Quốc hội Ireland thành lập Nhóm Nghị sĩ quốc hội Ireland - Việt Nam, nhấn mạnh các nhóm Nghị sĩ hữu nghị này sẽ là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng và hai nước nói chung.

Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer (trái) giới thiệu với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm các nghị sĩ - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Thượng viện Ireland Jerry Buttimer (trái) giới thiệu với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm các nghị sĩ - Ảnh: TTXVN

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó có ủy ban/nhóm nghị sỹ Quốc hội hai nước; tổ chức hoạt động trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, đối thoại chính sách và hội thảo lý luận.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP), thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), bình đẳng giới, ứng phó với biến đổi khí hậu và các thách thức toàn cầu; mở rộng giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, du lịch và phát triển bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Quốc hội Ireland sớm thông qua Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là EVIPA, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho đầu tư song phương và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đối với thủy sản Việt Nam.

Lãnh đạo Quốc hội Ireland đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Ireland và khẳng định sẽ hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam tiếp tục hội nhập thành công, góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Quang cảnh cuộc hội kiến - Ảnh: TTXVN
Quang cảnh cuộc hội kiến - Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về việc Việt Nam chuẩn bị mở Đại sứ quán tại Dublin, góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước nói chung và Quốc hội hai nước nói riêng.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí cần tăng cường phối hợp trong ứng phó với biến đổi khí hậu đặc biệt đối với quốc gia có biển như Việt Nam và Ireland. Liên quan đến Biển Đông, hai bên bày tỏ ủng hộ lập trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy