09:14 15/12/2017

Tổng bí thư được mời dự họp Chính phủ cuối năm

Song Hà

Việc Chính phủ mời Tổng bí thư tham dự một cuộc họp tổng kết được xem là việc chưa có tiền lệ

Cuộc họp cuối năm này, ở địa phương không chỉ có các chủ tịch UBND mà cả các đồng chí bí thư, đứng đầu đảng bộ tỉnh, thành nên Tổng bí thư dự, phát biểu là rất có ý nghĩa.
Cuộc họp cuối năm này, ở địa phương không chỉ có các chủ tịch UBND mà cả các đồng chí bí thư, đứng đầu đảng bộ tỉnh, thành nên Tổng bí thư dự, phát biểu là rất có ý nghĩa.

"Hiện Chính phủ đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị mở rộng tổng kết 2017 với các địa phương vào cuối tháng 12. Đặc biệt, tại hội nghị năm nay, chúng tôi trân trọng mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo. Đây là điều mà Chính phủ cũng như hệ thống chính quyền các cấp rất mong mỏi".

Thông tin được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận với báo giới, chiều 14/12, trước thềm hội nghị tổng kết năm 2017 của Chính phủ dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này.

Như vậy, nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xác nhận tham dự hội nghị trên của Chính phủ, thì đây có thể là điều chưa từng có tiền lệ. Bởi, trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thực hiện quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp, từ trước tới giờ Tổng bí thư mới chỉ xuất hiện tại các kỳ họp của Quốc hội với tư cách chủ yếu là Đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong một năm qua, Chính phủ triển khai thực hiện, cụ thể hoá nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, những thành tựu đạt được là đóng góp của cả hệ thống chính trị, của người dân và doanh nghiệp, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên... trên toàn quốc.

"Do đó, Hội nghị này sẽ kiểm điểm việc thực hiện nghị quyết sau một năm, Chính phủ trân trọng được Tổng bí thư dự, để Tổng bí thư đưa ra chỉ đạo của người đứng đầu Đảng với các bộ ngành, địa phương, phát huy mặt được, khắc phục các tồn tại, chẳng hạn như tình trạng trên nóng dưới lạnh, trên chuyển dưới không chuyển…", Bộ trưởng Dũng cho hay.

Cũng theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, hội nghị sắp tới Chính phủ sẽ thảo luận, thống nhất ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Thủ tướng đã đặt ra yêu cầu đổi mới trong xây dựng nghị quyết, làm sao có một nghị quyết ngắn, dễ hiểu, dễ nhớ, giao công việc và thời hạn cụ thể cho các bộ ngành.

Trao đổi với báo chí, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên cho rằng, đây là thời điểm tròn 2 năm sau Đại hội 12 của Đảng, cũng là bắt đầu năm bản lề quan trọng của nhiệm kỳ 5 năm. Vậy nên Tổng bí thư thấy cần có thông điệp gửi tới Chính phủ cũng như lãnh đạo các địa phương.

"Phát triển kinh tế, xã hội là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không phải của riêng Chính phủ. Cuộc họp cuối năm này, ở địa phương không chỉ có các chủ tịch UBND mà cả các bí thư, đứng đầu đảng bộ tỉnh, thành, nên Tổng bí thư dự, phát biểu là rất có ý nghĩa", ông Nên nói.