18:53 24/11/2018

Tổng bí thư: "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người"

Hà Vũ

"Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn. Kỷ luật 1 vài người để cứu muôn người"

Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Quận Ba Đình.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Quận Ba Đình.

"Về mặt chính trị suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói lý giải về việc kỷ luật ông Chu Hảo khi tiếp xúc cử tri hai Quận Ba Đình và Tây Hồ, sáng 24/11.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu ý kiến về việc chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Theo Tổng bí thư vấn đề cử tri nêu rất đúng, vì chúng ta vẫn xác định phải đặc biệt quan tâm đến ổn định chính trị đất nước mới phát triển được.

"Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng, là vấn đề chiến lược liên quan đến tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ chúng ta. Sợ rằng Đảng, nhà nước chúng ta, cán bộ chúng ta thoái hóa, biến chất. Tại sao Trung ương phải nói chống tự diễn biến, tự chuyển hóa từ trong nội bộ?", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Và Tổng bí thư cũng "nhân đây báo cáo cử tri về việc vì sao xử lý kỷ luật ông Chu Hảo" (Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức,người mới bị khai trừ Đảng, được kết luận là  biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"- PV) - PV) dù đây không phải tham nhũng.

Vị lãnh đạo cao nhất của Đảng lý giải "tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi con người nó biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp. Về cơ bản là rất tốt rồi, nhưng không phải không có những người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, phán gì thì phán, nói trái điều lệ, nói trái cương lĩnh. Thế ông có còn đảng viên nữa không, chưa nói là cán bộ.

 "Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn chứ. Kỷ luật 1 vài người để cứu muôn người cơ mà, để người khác đừng phạm vào nữa, đừng cậy mình thế này, thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả thì chế độ này sẽ ra làm sao?", Tổng bí thư nói tiếp.

Với đề nghị của cử tri là phải giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác cán bộ, Tổng bí thư bày tỏ rất tán thành và cho biết vừa rồi Đảng đã ra hàng loạt quy định về công tác cán bộ.

"Mới hôm qua họp tuyên truyền nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 về vai trò nêu gương, nói đích danh Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban bí thư, Ủy viên Trung ương 200 ông này nêu gương, gương mẫu, không có chuyện gì thì nó sẽ khác. Chúng ta phải giáo dục tính Đảng, lòng yêu nước, tính chính trị, mẫu mực về mọi mặt mới được", Tổng bí thư hồi âm cử tri.

Trung ương không bao giờ nhụt chí

Cũng  như nhiều buổi tiếp xúc trước, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm, nêu ý kiến với các vị đại biểu Quốc hội.

Một số cử tri cho rằng, thời gian qua, Đảng đã đẩy mạnh quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí, không có vùng cấm như quyết tâm của Tổng bí thư.

Theo cử tri, trong các vụ tham nhũng phần lớn vi phạm đều là cán bộ đảng viên, có trường hợp cán bộ thuộc diện trung ương quản lý nhưng chưa xem xét trách nhiệm của cơ quan đề xuất bổ nhiệm cán bộ, đưa những cán bộ tồi vào bộ máy, làm giảm niềm tin của Đảng.

Cử tri Nguyễn Tiến Đức phát biểu, tài sản không giải trình được phải được coi như là tài sản bất hợp pháp và cần phải xung công quỹ, ai không trung thực trong kê khai cần đưa ra khỏi bộ máy đó mới là điều cốt lõi. Từ tham nhũng lớn đến tham nhũng vặt như "giặc nội xâm" đang len lỏi trong Đảng, trong xã hội. Quyết tâm chống tham nhũng là lấy lại niềm tin của nhân dân do đó cần cần quyết tâm triệt để, loại bỏ ra khỏi bộ máy những cán bộ hư hỏng. Và nhân dân luôn có niềm tin vào công cuộc phòng chống tham nhũng khi người đứng đầu, khởi xướng là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhấn mạnh là cả hệ thống đã vào cuộc để chống tham nhũng, Tổng bí thư nói: " sở dĩ tôi nói hình ảnh lò nóng lên rồi là tất cả đều vào cuộc: nhân dân thì đóng góp ý kiến, đảng hệ thống, đề ra đường lối, các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm toán, kiểm sát, toà án... tất cả các khâu công tác tư pháp đều làm nhịp nhàng. Khâu nào yếu là phải chỉnh ngay, mắt xích nào hỏng phải thay ngay. Đây là thành công, bài học, từ vụ việc sẽ làm tiếp cái khác".

Có một bộ máy như thế, chỉ đạo như thế, lòng dân như thế, quyết tâm thì phải làm được, Tổng bí thư khẳng định và nhấn mạnh: "các bác cứ yên tâm là Trung ương không bao giờ nhụt chí"

 "Không bao giờ có chuyện chùn lại, chùng xuống hay mệt mỏi đâu. Không có. Tôi đã nói rồi, ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm", Tổng bí thư khẳng định.

Trao đổi về quy định về xử lý tài sản không chứng minh được nguồn gốc chưa bổ sung vào Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua, Tổng bí thư cho biết do quy định này chưa được thống nhất cao của các đại biểu Quốc hội.

"Cái nào đã rõ, đã chín, được thực tế chứng minh là đúng, thống nhất cao thì ta làm; còn chưa chín thì thí điểm, tổng kết, đánh giá rồi bổ sung sau. Vì một điều mà dừng cả cái luật lại thì không phải", Tổng bí thư giải thích với cử tri.