21:15 25/02/2015

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Mỹ

Huy Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Barack Obama và phu nhân sang thăm Việt Nam trong năm 2015

Tổng thống Obama tiếp Đại sứ Phạm Quang Vinh - Ảnh: Bộ Ngoại giao.
Tổng thống Obama tiếp Đại sứ Phạm Quang Vinh - Ảnh: Bộ Ngoại giao.
Ngày 23/2, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã trình quốc thư lên Tổng thống Barack Obama.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, mời Tổng thống Barack Obama và phu nhân sang thăm Việt Nam trong năm 2015.

Đồng thời, ông đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian tới, coi các chuyến thăm này sẽ là dấu mốc lịch sử trong năm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, tạo đà phát triển cũng như làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 13/2 với Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã nhắc lại việc chính quyền Mỹ mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ trong năm 2015.

Tại buổi tiếp Đại sứ Phạm Quang Vinh, Tổng thống Obama nhấn mạnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ được thiết lập trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 7/2013 đã tạo ra khuôn khổ cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, năng lực hàng hải, biến đổi khí hậu và môi trường, giáo dục và quyền con người.

Ông nói, phía Mỹ mong muốn tiếp tục phát huy đà phát triển quan hệ này để đẩy mạnh hợp tác cả về song phương và trong các vấn đề khu vực, đưa quan hệ đối tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, cùng nhau hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thúc đẩy những lợi ích chung về ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông hy vọng tiếp tục tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hiểu biết giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước, cùng giải quyết các khác biệt một cách cởi mở và thẳng thắn.

Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định trên cương vị mới, sẽ làm hết sức để thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương. Ông cũng nhấn mạnh, năm 2015 là cơ hội để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hai nước. Hai bên sẽ phối hợp chuẩn bị phục vụ tốt cho các chuyến thăm cấp cao và tổ chức nhiều sự kiện trên các lĩnh vực tại các địa phương trên cả hai nước.