19:23 09/10/2021

Tổng Bí thư: Tuyệt đối không tự mãn trước dịch bệnh, tập trung phát triển kinh tế

Quang Trung -

Tiếp xúc cử tri tại Hà Nội sáng ngày 9/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, thời gian tới, cả nước cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết,t uyệt đối không được chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh Covid-19; tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội sáng nay - Ảnh: Quochoi.vn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội sáng nay - Ảnh: Quochoi.vn

Cùng tham gia buổi tiếp xúc cử tri với Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng là các đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội với tổng cộng 769 cử tri từ điểm cầu chính tại trụ sở UBND quận Ba Đình và 57 điểm cầu tại quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã thông báo đến cử tri dự kiến những nội dung, chương trình tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV; hoạt động của Đoàn chuẩn bị tham dự kỳ họp. Cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng bày tỏ nhất trí báo cáo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, đánh giá cao hoạt động của Quốc hội khóa XV ngay từ đầu nhiệm kỳ. 

Phản ánh tới Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, cử tri các quận ghi nhận nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp trong đẩy nhanh chiến lược vaccine.

Qua giai đoạn nóng giải quyết các vấn đề liên quan đến các đợt dịch vừa qua, cử tri đề nghị sàng lọc được những cán bộ có khả năng lãnh đạo, chỉ đạo cấp cơ sở, dám nghĩ, dám làm, khẩn trương có những quyết định đúng đắn, ứng phó tốt với dịch bệnh. Đồng thời, cần xử lý nghiêm khắc với các cán bộ thụ động, chỉ hô hào mà không có giải pháp cụ thể.

Liên quan đến luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) sẽ cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 tới đây, bà Hồ Thủy, cử tri phường Liễu Giai, quận Ba Đình cho rằng đây là một dự án Luật rất quan trọng, tác động lớn đến đời sống xã hội.

"Do đó, cần bổ sung nguyên tắc khen thưởng theo hướng khen thưởng phải có tác dụng động viên, khích lệ và nhân rộng được điển hình tốt. Thực tế trong thời gian qua, một số trường hợp khen thưởng xong không có tác động động viên, khích lệ mà còn có tác động ngược. Khi quán triệt được nguyên tắc khen, thưởng này sẽ tránh được hiện tượng tiêu cực 'xin – cho', tránh hình thức “công ty khen thưởng” như dư luận lên tiếng lâu nay", bà Thủy chỉ ra.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, các ý kiến đều chất lượng, sâu sắc, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp chung.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới nói chung, trong đó có nước ta. Nhưng dưới sự lãnh đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đem lại hiệu quả.

"Trong khó khăn, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín và sức mạnh tổng hợp quốc gia tiếp tục được củng cố; truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, 'lá lành đùm lá rách' tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Tuy nhiên. Đất nước đang còn rất khó khăn, tình hình dịch bệnh vẫn có nguy cơ cao, tăng trưởng kinh tế đạt thấp, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực diễn biến phức tạp", Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp xây dựng Quốc hội thực sự của dân, do dân, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, thời gian tới, cả nước cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, ý chí quyết tâm cao để vượt qua khó khăn. Trong đó, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh Covid-19; tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để đất nước bình yên mới có điều kiện phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, bản thân sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp xây dựng Quốc hội thực sự của dân, do dân, vì dân.

Tổng Bí thư phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Quochoi.vn
Tổng Bí thư phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Quochoi.vn

"Mỗi đại biểu Quốc hội thực sự là đại biểu trung thực, trung thành, không ngừng cố gắng thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng yếu: Thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, xây dựng luật pháp đúng với thực tế; giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư nêu rõ, đây là một trong những vấn đề Hội nghị Trung ương 4 vừa qua đã thảo luận kỹ lưỡng.

"Không chỉ xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà cả hệ thống chính trị. Người có chức, có quyền trong tay mới có thể tham nhũng. Không chỉ đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà cả phòng, chống tiêu cực với trọng tâm là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đạo đức không có, kiêu ngạo hư hỏng thì làm sao làm được việc", Tổng Bí thư nêu rõ.

Về kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc trong tháng này, Tổng Bí thư cho biết Quốc hội sẽ bàn, xem xét nhiều vấn đề hệ trọng. Các đại biểu Quốc hội lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cử tri để phản ánh tới kỳ họp. Mong cử tri tiếp tục giám sát, góp ý kiến, phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước những vấn đề mà cử tri quan tâm...