00:05 05/09/2019

Tổng cục Hải quan: Chưa thể “tiết lộ” thời điểm công bố kết luận vụ Asanzo

Duyên Duyên

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng từ chối tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến kết luận thanh, kiểm tra Asanzo

“Hiện Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết.
“Hiện Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết.

Trao đổi với VnEconomy tối 4/9, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết, đến nay cơ quan này vẫn chưa thể công bố kết luận việc thanh, kiểm tra quá trình chấp hành pháp luật của Công ty Asanzo.

Khi được đặt câu hỏi đã quá thời hạn công bố kết luận vụ việc Asanzo (30/8) mà Tổng cục Hải quan đã khẳng định trước đó, người đứng đầu ngành Hải quan cũng từ chối bình luận về điều này.

Ông Cẩn chỉ cho biết, hiện vẫn chưa thể tiết lộ bất cứ thông tin gì và cũng chưa biết khi nào có thể công bố kết luận vụ việc.

Trong khi đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, sau khi báo chí đưa tin thì Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin về công ty Asanzo.

Ngay hôm sau, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Ban chỉ đạo Quốc gia 389 đã có công văn chỉ đạo kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao các cơ quan chức năng của bộ kiểm tra vụ việc. 

"Hiện Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Thi cho biết.

Trong khi đó, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để thực hiện đúng chức trách được giao.

Đối với quy chuẩn về hàng Made in Vietnam và các hàng hóa xuất xứ Việt Nam, năm 2017 Chính phủ ban hành Nghị định 43 quy định về xuất xứ, nhãn hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn thiếu quy định về xuất xứ hàng hóa made in Vietnam.

"Bộ Công Thương đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thế nào là hàng hóa là sản phẩm made in Vietnam. Và Bộ đã hoàn thành dự thảo ban đầu dưới hình thức thông tư, đang lấy ý kiến các đối tượng liên quan", ông Hải cho biết.