08:58 28/02/2012

Tổng giám đốc DaiABank: “Phân nhóm giúp loại bỏ tin đồn”

Hoàng Vũ

Tổng giám đốc DaiABank cho rằng kết quả phân nhóm tín dụng là cơ sở khách quan giúp loại bỏ những tin đồn bất lợi

DaiABank đang tập trung triển khai gói tín dụng ưu đãi với lãi suất từ 16% - 16,5%/năm.
DaiABank đang tập trung triển khai gói tín dụng ưu đãi với lãi suất từ 16% - 16,5%/năm.
Mức chỉ tiêu tăng tín dụng được giao chưa như mong muốn, song Tổng giám đốc DaiABank cho rằng đó là kết quả khách quan giúp loại bỏ những tin đồn bất lợi.

Quý 1/2012 chỉ còn hơn một tháng. Thời điểm này thị trường chờ đợi sự cụ thể của thông tin định hướng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra hồi đầu năm: có thể cho phép hợp nhất, mua bán lại khoảng 5 - 8 ngân hàng thương mại ngay trong quý 1/2012.

Đó là dự tính, có thể chưa triển khai ngay và cần thêm thời gian. Song, cùng với thông tin định hướng là những đồn đoán. Nhất là mới đây, qua cơ chế phân nhóm giao chỉ tiêu tín dụng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đã gợi mở hiện có khoảng “mươi” ngân hàng trong nhóm yếu kém, có nguy cơ đổ vỡ và cần củng cố lại.

Những đồn đoán đó ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các thành viên và “điểm trũng” vẫn là các ngân hàng nhỏ. Điều này buộc họ phải nỗ lực chứng minh, thuyết phục thị trường. Ngân hàng Đại Á (DaiABank) là một trường hợp.

Ông Lê Huy Dũng, Tổng giám đốc DaiABank, cho rằng, mặc dù có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2011, luôn tôn trọng các nguyên tắc an toàn trong hoạt động và tuân thủ các quy định, chủ trương chính sách, nhưng điều thị trường cần lúc này là một sự đánh giá khách quan.

Và nay, Ngân hàng Nhà nước đã có kết quả phân nhóm để giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012. Tổng giám đốc DaiABank nhìn nhận đây là một cơ sở giúp loại bỏ những tin đồn bất lợi.

Theo phân loại của Ngân hàng Nhà nước, DaiABank được xếp vào nhóm 2 ứng với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 tối đa 15%. “So với khả năng vốn điều lệ của DaiABank (3.100 tỷ đồng), khả năng huy động vốn và phấn đấu của từng cán bộ nhân viên thì mức tăng trưởng được giao chưa như mong muốn, song nhằm thực hiện chính sách ổn định vĩ mô, cơ chế phân loại là hợp lý. Và kết quả từ Ngân hàng Nhà nước đã xác nhận một cách khách quan, loại bỏ những dư luận, tin đồn không đúng về chúng tôi trong thời gian qua”, ông Dũng nói.

Khi có được thông tin rõ ràng như vậy, ông Dũng cho rằng người dân sẽ nắm bắt tốt hơn, định hướng tốt hơn và tin tưởng hơn vào ngân hàng để gửi tiền. Điều này góp phần giúp các ngân hàng chủ động ổn định nguồn vốn để triển khai chính sách tín dụng cho một năm kinh doanh mới.

Ngay sau khi nhận được kết quả phân nhóm trên, Ban lãnh đạo DaiABank đã có thông báo tới cán bộ nhân viên, trong đó nhấn mạnh: “Với những kết quả đã đạt được, đã được Ngân hàng Nhà Nước ghi nhận, chúng ta hãy mạnh dạn và tự tin mà “thông báo” với khách hàng rằng, chúng tôi là một ngân hàng luôn lấy sự phát triển an toàn đặt lên hàng đầu. Chúng ta không chạy theo lợi nhuận nhất thời trước mắt và không nản trước những khó khăn. Kết quả kinh doanh luôn là câu trả lời chân thực nhất”.

Và với chỉ tiêu 15% đã được giao, năm 2012 DaiABank cho biết sẽ tập trung cho vay sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực nông, lâm ngư nghiệp, xuất nhập khẩu. Đây cũng là phân khúc truyền thống của ngân hàng này, gắn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước mắt, DaiABank đang tập trung triển khai gói tín dụng ưu đãi trong khuôn khổ các dự án tài chính nông thôn II và III do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, cùng dự án tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Chính phủ Nhật Bản. Tổng hạn mức của các dự án này là 220 tỷ đồng; lãi suất vay ưu đãi đang áp dụng lần lượt là 16% và 16,5%/năm.

Bên cạnh đó, cùng với kế hoạch đẩy mạnh mở rộng mạng lưới thêm 20 điểm mới trong năm nay, DaiABank sẽ cân đối nguồn tín dụng phân bổ ở các địa bàn mới. Ước tính quy mô tín dụng của ngân hàng này trong năm 2012 sẽ đạt trên 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Lê Huy Dũng cũng tính toán rằng: “Năm 2012 hoạt động của các ngân hàng thương mại nói chung được dự báo sẽ không có nhiều “màu hồng”, đặc biệt là ở hoạt động tín dụng. Điều quan trọng nhất là vẫn giữ được tốc độ phát triển bền vững, an toàn để tiếp tục củng cố niềm tin của cổ đông, khách hàng và uy tín của ngân hàng ngày càng được nâng cao, tạo được những mỗi quan hệ bền chặt. Cùng với đó là tiếp tục đầu tư chiều sâu về công nghệ và chất lượng sản phẩm để tạo nền tảng cho sự bứt phá mạnh hơn trong tương lai”.