16:20 29/08/2011

Tổng giám đốc IMF bi quan về kinh tế thế giới

An Huy

Bà Lagarde cho rằng, nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng không đủ nhanh và đối mặt với một số rủi ro trong tiến trình phục hồi

Theo Tổng giám đốc IMF, kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một số rủi ro trong tiến trình phục hồi.
Theo Tổng giám đốc IMF, kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một số rủi ro trong tiến trình phục hồi.
Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde cho rằng, nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ không đủ nhanh và đối mặt với một số rủi ro trong tiến trình phục hồi.

Hãng tin BBC cho biết, trong bài phát biểu tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra tại Jackson Hole, Mỹ, ngày 28/8, bà Lagarde kêu gọi sự phối hợp chính sách toàn cầu để đối phó với những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang đương đầu.

“Những diễn biến mới đây cho thấy, chúng ta đang ở trong một giai đoạn nguy hiểm mới. Sự phục hồi mong manh của nền kinh tế thế giới có nguy cơ đi chệch hướng. Bởi thế, chúng ta cần hành động ngay”, bà Lagarde phát biểu.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và châu Âu hiện vẫn ì ạch, trong khi những nỗi lo về vấn đề nợ công của cả hai nền kinh tế này đều đã làm niềm tin của thị trường toàn cầu suy giảm mạnh.

“Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng, nhưng chưa đủ. Một số nguyên nhân của cuộc khủng hoảng 2008 chưa được giải quyết triệt để. Triển vọng phục hồi vẫn có, nhưng chúng ta không có nhiều thời gian”, bà Lagarde nhận định.

Theo bà Lagarde, các nền kinh tế phát triển đang đương đầu thách thức cần vạch ra kế hoạch dài hạn để đưa nợ nần về tầm kiểm soát, đồng thời cũng không nên áp dụng quá mạnh tay những biện pháp thắt lưng buộc bụng vì có thể tác động xấu tới tiến trình phục hồi.

“Nói một cách đơn giản, các chính sách kinh tế vĩ mô cần hỗ trợ tăng trưởng”, bà Lagarde nói. Đây là bài phát biểu chính sách quan trọng đầu tiên của bà Lagarde kể từ khi nhậm chức Tổng giám đốc IMF vào tháng 7 vừa qua.

“Chính sách tiền tệ cần duy trì độ nới lỏng cao, vì những rủi ro suy thoái hiện lớn hơn cả rủi ro lạm phát”, bà Lagarde khuyến nghị.