09:02 18/09/2019

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm

Nhật Dương

3 ngày nghỉ lễ được đề xuất thêm là dịp tết Dương lịch, Quốc khánh và ngày Gia đình Việt Nam

Số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức thấp so với các nước trên thế giới. Ảnh minh họa.
Số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức thấp so với các nước trên thế giới. Ảnh minh họa.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa đề xuất 2 phương án tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm.

Lý giải về việc đề xuất trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Cụ thể, hiện Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 13 ngày; Myanmar là 14 ngày; Philippines là 19 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; Lào 12 ngày; Trung Quốc 21 ngày, Nhật Bản 16 ngày, trong khi số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam chỉ 10 ngày.

Bên cạnh đó, về thời gian nghỉ phép, trong số 155 nước khảo sát, trừ 6 quốc gia không có quy định thì Việt Nam cũng nằm trong nhóm nước có số ngày nghỉ phép năm khởi điểm ít nhất thế giới (12 ngày), ngang bằng với 8 nước; nhiều hơn 31 nước và ít hơn 110 nước.

Do đó, cơ quan này cho rằng, với số ngày nghỉ lễ, tết trong năm rất thấp, lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết.

Cụ thể, tại phương án 1, cơ quan này đề xuất nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ ngày 2-5/9 hàng năm. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Với phương án 2, cơ quan này đề xuất nghỉ thêm 1 ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ tết Dương lịch.

"Việc tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển", Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lý giải.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng từng đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp tết Dương lịch.