12:23 21/06/2013

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam thăm Bộ Quốc phòng Mỹ

An Huy

“Đây là chuyến thăm lần đầu tiên trong lịch sử của một vị Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam tới Lầu Năm Góc”

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, vừa có chuyến thăm đầu tiên tới Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày 20/6, hãng tin Bloomberg cho biết. Đây được xem là một cột mốc sau gần 4 thập kỷ kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Theo Bloomberg, khi tới thăm Lầu Năm Góc, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã được Đại tướng lục quân Martin Dempsey, người hiện giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, hộ tống vào phòng họp của Bộ Tham mưu liên quân.

“Đây là chuyến thăm lần đầu tiên trong lịch sử của một vị Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam tới Lầu Năm Góc”, Tư lệnh Hải quân Scott McIlnay, một phát ngôn viên của Đại tướng Dempsey, cho biết trong một tuyên bố gửi qua đường email.

Theo ông McIlnay, tại cuộc gặp gỡ nói trên, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và Đại tướng Dempsey đã thảo luận về các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có chiến lược xoay trục về khu vực châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố các kế hoạch nhằm gia tăng sự quan tâm và hiện diện quân sự ở khu vực này.

Bloomberg bình luận, chuyến thăm Bộ Quốc phòng Mỹ của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ phản ánh mối quan hệ này càng được cải thiện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ đã được nối lại vào năm 1995, hai thập kỷ sau khi kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.