11:09 23/10/2019

Tổng thống Hàn Quốc bi quan về triển vọng kinh tế

Bình Minh

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt “tình thế u ám”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: Bloomberg.

Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội nước này ngày 22/10.

Đánh giá trên được ông Moon đưa ra sau khi số liệu mới nhất về xuất khẩu của Hàn Quốc báo hiệu một tháng tồi tệ nữa của thương mại thế giới.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với sự bấp bênh mà cuộc chiến này gây ra, đã gây sụt giảm xuất khẩu, đầu tư và cả tiêu dùng ở Hàn Quốc. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ước tính rằng những nhân tố này sẽ khiến tăng trưởng kinh tế trong nước thiệt hại 0,4 điểm phần trăm trong năm nay.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc giảm tốc, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon suy giảm trong những tuần gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này đã ở trong xu hướng suy giảm kể từ khi ông Moon lên cầm quyền vào năm 2017, dự báo chỉ đạt khoảng 2% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Số liệu công bố cách đây ít ngày cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc trong 20 ngày đầu tiên của tháng 10 sụt 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm và nhu cầu toàn cầu suy yếu đối với thiết bị bán dẫn - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc. Mức giảm này tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 11,7% giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc trong thhangs 9.

Từ ngày 1-20/10, xuất khẩu thiết bị bán dẫn - nhóm chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc - sụt 28,8%.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong cùng khoảng thời gian sang Trung Quốc giảm 20%, sang Mỹ giảm 17,4%, và sang Liên minh châu Âu (EU) giảm 36,6%.

Các chỉ số kinh tế của các nền kinh tế có độ mở cao như Hàn Quốc và Singapore luôn được giới quan sát xem như "hàn thử biểu" về tình trạng chung của kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mới đây nói rằng sẽ là "may mắn" nếu nền kinh tế đảo quốc sư tử đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2019.

Cách đây hơn 1 tuần, BoK hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục, đánh dấu đợt giảm thứ hai trong vòng 3 tháng, để hỗ trợ nền kinh tế "ốm yếu".

Phát biểu trước báo giới hồi giữa tháng 10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki dự báo nền kinh tế nước này chỉ tăng 2-2,1% trong 2019, từ bỏ mục tiêu mà Chính phủ đặt ra hồi đầu năm là tăng trưởng 2,4-2,5%.