09:56 09/03/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp ông Kim Jong Un

An Huy

Đây sẽ là một cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết - và đây sẽ là một cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ.

"Tổng thống nhận lời mời gặp ông Kim Jong Un. Thời gian và địa điểm của của gặp chưa được quyết định", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi mong chờ sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Cho tới lúc đó, tất cả các lệnh trừng phạt và sức ép tối đa vẫn sẽ được duy trì".

Trước đó, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với các nhà báo rằng ông Kim Jong Un "đã bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Trump sớm nhất có thể" và ông Trump "nói sẽ gặp ông Kim Jong Un vào tháng 5 nhằm đạt được sự phi hạt nhân hóa vĩnh viễn" trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Chung nói ông Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa và sẽ không thực hiện thêm vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào. Cũng theo ông Chung, nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu rằng cuộc tập trận quân sự chung thường niên Mỹ-Hàn Quốc phải tiếp tục. Ông Chung nói thêm chiến dịch gây sức ép với Triều Tiên sẽ tiếp tục "cho tới khi Triều Tiên có hành động đúng như lời nói".

Theo một nguồn tin ngoại giao châu Âu đề nghị giấu tên, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster sẽ báo cáo Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về những diễn biến mới nhất trong tình hình Triều Tiên vào ngày 12/3.

Ông Chung hiện đang dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc tới Washington để thông báo với chính quyền Trump về kết quả chuyến đi tới Bình Nhưỡng vào đầu tuần này. Trong các cuộc gặp với phái đoàn Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng, phía Triều Tiên phát tín hiệu sẽ xem xét dừng chương trình vũ khí hạt nhân nếu Mỹ có thể đảm bảo sự an toàn của chính thể do ông Kim Jong Un đứng đầu.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người đang chuyến công du ở Ethiopia, tỏ ra thận trọng về triển vọng đạt bước đột phá với Triều Tiên. "Chúng tôi còn một chặng đường dài phải đi mới đến được đàm phán. Chúng tôi cần nhìn mọi việc thật thấu đáo và thực tế", ông Tillerson nói ngày 8/3.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng thể hiện quan điểm tương tự: "Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Chúng ta chưa thể lạc quan được".

Nhưng dù sao, đây cũng là những bước tiến tích cực của các bên trong vấn đề Triều Tiên, sau một thời gian dài bế tắc và căng thẳng leo thang. Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 1/2017, ông Trump đã liên tục "lời qua tiếng lại" với ông Kim. Ông Trump từng doạ sẽ dội "hỏa lực và thịnh nộ" xuống Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng gây hấn, ông Kim cũng cảnh báo sẽ biến nước Mỹ thành "đống tro tàn" nếu Triều Tiên bị đe dọa.

Căng thẳng đã lắng xuống kể từ khi Hàn Quốc mời Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang hồi tháng 2. Em gái ông Kim Jong Un là bà Kim Yo Jong đã tới Hàn Quốc dự lễ khai mạc Thế vận hội và chuyển lời của ông Kim Jong Un mời Tổng thống Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng.