08:21 23/12/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thăm lại Việt Nam thời gian tới

Quang Thanh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Văn phòng Chính phủ ngày 27/2/2019 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Văn phòng Chính phủ ngày 27/2/2019 - Ảnh: Reuters

Ngày 22/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đặc biệt là trong những năm gần đây. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương.

Một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực là mong muốn của người dân Việt Nam và cũng phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống Mỹ đã trao đổi về việc Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thăm lại Việt Nam thời gian tới - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/12 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí giao các Bộ, ngành Việt Nam và Mỹ tiếp tục hợp tác, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tổng thống Donald Trump về phát triển thành công 2 loại vaccine trong thời gian ngắn kỷ lục. Tổng thống Donald Trump khẳng định rất quý trọng đất nước và con người Việt Nam và mong muốn thăm lại Việt Nam vào thời gian tới.

Tổng thống Trump từng hai lần thăm Việt Nam. Lần đầu tiên vào ngày 10-12/11/2017, ngay sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Đà Nẵng. Lần thứ hai từ ngày 26-28/2/2019. Bên cạnh các hoạt động song phương với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, trong chuyến thăm này, Tổng thống Trump tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, đã có 4 đời tổng thống liên tiếp của Mỹ đến thăm Việt Nam, đánh dấu những cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương.