17:35 19/09/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc tại Mỹ

Tuấn Dũng

Phát biểu trên Đài CBS, Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc Mỹ, dù Covid-19 vẫn gây một số vấn đề…

Số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ giảm mạnh. Ảnh: AP
Số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ giảm mạnh. Ảnh: AP

Hiện nay, chính phủ Mỹ vẫn coi Covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC), mỗi ngày vẫn có gần 400 ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ dù đã giảm mạnh từ khi ông Biden mới nhậm chức (hơn 3.000 ca tử vong mỗi ngày).

Theo trang Worldometers, tính đến ngày 19/9, Mỹ đã có tổng cộng hơn 97,5 triệu ca Covid-19, trong đó 1.078.663 ca tử vong và 93.968.872 ca hồi phục. Số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy có khoảng 65.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày tại Mỹ trong 2 tuần qua trong khi số ca nhiễm đang giảm ở hầu hết các tiểu bang. Dù số liệu thực tế có thể cao hơn nhưng CDC dự báo tỷ lệ nhập viện và tử vong sẽ bình ổn trong tháng tới.

Trước đó, hồi tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo đất nước không áp dụng những biện pháp như cách ly và giãn cách xã hội, thay vào đó tập trung ngăn các ca Covid-19 diễn tiến nặng. Nhưng cơ quan này cho biết một số người, bao gồm người cao tuổi, suy giảm miễn dịch, khuyết tật hoặc có bệnh lý nền, có nguy cơ trở nặng cao hơn và có thể cần thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn.

Theo một nghiên cứu được CDC công bố, những người nhập viện vì Covid-19, nguy cơ tử vong giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi sóng lây nhiễm do biến chủng Omicron bắt đầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng có một số nguyên nhân như mức độ miễn dịch cao nhờ tiêm chủng và nhiễm nCoV trước đó, tiến bộ trong phương pháp điều trị và đặc tính của các biến thể phụ Omicron.

Hiện một số quốc gia như Thụy Điển, Slovenia, Campuchia đã tuyên bố hết dịch Covid-19, trong khi một số nước, như Trung Quốc, vẫn thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Tại Canada, một số chuyên gia đã cảnh báo còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu kết thúc.Tiến sĩ Anna Banerji, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là Phó Giáo sư tại Trường Y tế công cộng Dalla Lana thuộc Đại học Toronto dự báo, sẽ có một làn sóng lây nhiễm nữa ở Canada khi trẻ em đi học trở lại và không đeo khẩu trang.

Phần lớn người Canada đã nhiễm Covid-19 kể từ khi biến thể Omicron và các biến thể phụ gây ra những làn sóng lây nhiễm khổng lồ trong năm nay. Ước tính gần 2/3 dân số của nước này đã mắc Covid-19.