20:57 08/11/2015

Tổng thống Mỹ sẽ thăm Lào năm tới

Diệp Vũ

Chuyến thăm Lào sắp tới của Tổng thống Mỹ sẽ là một chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Mỹ Barack Obama.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trở thành nguyên thủ quốc thủ gia đầu tiên của Mỹ thăm Lào, hãng thông tấn AP cho hay. Theo dự kiến, chuyến thăm Lào của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ diễn ra trong năm 2016.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho hay ông Obama sẽ thăm Lào nhân dịp tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm tới. Ông Obama đã tuyên bố sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh này hàng năm như một phần trong chiến lược tái cân bằng chính sách đối ngoại của Mỹ về phía châu Á-Thái Bình Dương.

Mới đây, ông Rhodes đã tới Lào nhân dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Lào-Mỹ và để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama tới nước này vào năm sau.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington cách đây ít hôm, ông Rhodes nói chuyến thăm Lào sắp tới của Tổng thống Mỹ sẽ là một chuyến thăm lịch sử. 

Ông Rhodes cũng nói hai nước “đang lần đầu tiên sau một thời gian dài cảm nhận được tiềm năng” của mối quan hệ Mỹ-Lào.

Vị Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói mối quan hệ đối tác đang nổi lên giữa hai nước sẽ tập trung vào những lĩnh vực như y tế, dinh dưỡng và giáo dục cơ bản. “Mỹ đang ngày càng trở thành một đối tác thực sự của Chính phủ Lào”, ông Rhodes nói.