07:53 13/12/2021

Tổng thống Nam Phi mắc Covid, số ca nhiễm ở nước này tăng mạnh vì Omicron

An Huy -

Nam Phi hiện đang ở trong làn sóng lây nhiễm Covid thứ tư do biến chủng Omicron lây lan nhanh...

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, có các triệu chứng nhẹ và đang được điều trị - Bloomberg đưa tin.

“Tổng thống đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid từ trước và sau khi dương tính đã tự cách ly ở Cape Town. Ông đã giao lại tất cả công việc cho Phó tổng thống David Mabuza trong tuần tới”, Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật. “Tinh thần của Tổng thống hiện đang tốt, ông được theo dõi sức khoẻ bởi Dịch vụ Y tế Quân đội Nam Phi thuộc Lực lượng Phòng thủ Quốc gia Nam Phi”.

Ông Ramaphosa, 69 tuổi, được tiêm phòng Covid-19 bằng liệu trình 1 mũi tiêm duy nhất vaccine Johnson & Johnson hồi tháng 2. Hiện chưa rõ ông đã tiêm mũi tăng cường hay chưa.

Nam Phi hiện đang ở trong làn sóng lây nhiễm Covid thứ tư do biến chủng Omicron lây lan nhanh. Nhà chức trách nước này ngày Chủ nhật ghi nhận 18.035 ca nhiễm mới.

Trong tháng 12 này, ông Ramaphosa đã có chuyến công du Tây Phi. Trong chuyến đi, ông đã hội đàm với Tổng thống các nước Nigeria, Ghana, Bờ Biển Nga, và Senegal. Khi đến mỗi nước, ông đều xét nghiệm Covid. Ông trở về Nam Phi hôm 8/12 sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính – Văn phòng Tổng thống cho hay.

“Tổng thống cũng có kết quả xét nghiệm âm tính khi về đến Johannesburg hôm 8/12”, tuyên bố nói.

Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày Chủ nhật, ông Ramaphosa đã phát biểu tại một lễ tưởng niệm. Văn phòng Tổng thống Nam Phi đề nghị những người đã có tiếp xúc với ông Ramaphosa vào ngày Chủ nhật theo dõi sức khoẻ và tự xét nghiệm Covid.

Nhà chức trách Nam Phi cho biết số ca dương tính chiếm 28,9% trong tổng số mẫu xét nghiệm Covid ở nước này vào ngày Chủ nhật. Từ đầu đại dịch tới nay, Nam Phi đã có hơn 90.000 ca tử vong do Covid trên tổng số khoảng 3,2 triệu ca nhiễm.

Làn sóng Covid này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Nam Phi suy giảm mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp lập đỉnh mới. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 của Nam Phi giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới 34,9%. Thực tế này khiến Tổng thống Ramaphosa gặp khó khi tính đến phương án áp lệnh phong toả nghiêm ngặt toàn quốc để chống làn sóng Covid mới.

Số ca nhiễm Covid tăng nhanh ở Nam Phi cũng làm giảm khả năng các quốc gia khác dỡ lệnh hạn chế đi lại đối với nước này. Đến nay, đã có hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ áp hạn chế đi lại từ Nam Phi. PwC ước tính lệnh cấm này khiến Nam Phi thiệt hại khoảng 6,5 tỷ Rand, tương đương 407 triệu USD, khiến áp lực suy giảm tăng trưởng kinh tế quý 4 càng thêm lớn.

Các ca nhiễm Omicron ở Nam Phi – quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố phát hiện biến chủng mới này – hiện tập trung ở Gauteng, tỉnh có thành phố Johannesburg và thủ đô Pretoria. Tỉnh này hiện chiếm 42% số ca nhiễm mới Omicron. Nước láng giềng của Nam Phi là Zimbabwe cũng đang ở trong một làn sóng lây nhiễm thứ tư, trong khi tốc độ tiêm chủng diễn ra hết sức chậm chạp.