10:42 12/12/2017

Tổng thống Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria

Bình Minh

Sự hậu thuẫn của Nga đã giữ vai trò quan trọng trong việc lật ngược tình thế trong cuộc nội chiến ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại căn cứ không quân Nga Hmeimim ở Syria ngày 11/12 - Ảnh: Getty/BBC.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại căn cứ không quân Nga Hmeimim ở Syria ngày 11/12 - Ảnh: Getty/BBC.

Nga đã bắt đầu rút một phần lực lượng của nước này khỏi Syria, hãng tin BBC dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ngày 11/12.

Việc rút quân này được thực hiện theo mệnh lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người vừa có chuyến thăm không được báo trước tới Syria vào hôm thứ Hai.

Sự hậu thuẫn của Nga đã giữ vai trò quan trọng trong việc lật ngược tình thế trong cuộc nội chiến ở Syria theo hướng có lợi cho lực lượng của Tổng thống nước này Bashar al-Assad. Năm ngoái, ông Putin cũng đưa ra tuyên bố rút quân khỏi Syria tương tự, nhưng các chiến dịch quân sự của Nga tại quốc gia Trung Đông này vẫn tiếp diễn.

Khi được hỏi liệu sẽ mất thời gian bao lâu để Nga rút toàn bộ quân khỏi Syria, ông Shoigu nói điều này còn tùy thuộc vào tình hình ở Syria.

Trong chuyến thăm Syria, ông Putin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Syria al-Assad tại căn cứ không quân Nga Hmeimim. Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Putin: "Tôi ra lệnh Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tham mưu trưởng bắt đầu rút quân Nga khỏi các căn cứ" ở Syria.

"Tôi đã đi đến quyết định là một phần lớn binh sỹ Nga đóng ở Syria sẽ trở về Nga", ông Putin nói, và cho biết thêm nếu "những kẻ khủng bố lại ngóc đầu dậy", thì Nga sẽ "thực hiện những cuộc tấn công mà chúng chưa từng chứng kiến bao giờ. Chúng tôi sẽ không bao giờ quyết những nạn nhân và tổn thất hứng chịu trong cuộc chiến chống khủng bố cả ở Syria và ở Nga".

Ông Putin cũng nói với ông Assad rằng Nga muốn hợp tác với Iran - một đồng minh thân cận khác của Chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia hậu thuẫn phe đối lập ở Syria, để giúp mang lại hòa bình cho Syria.

Vào tuần trước, Tổng thống Putin đã công bố "thất bại hoàn toàn" của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực dọc con sông Euphrates thuộc miền Đông Syria. Tiếp đó, Iraq cũng tuyên bố đã giành chiến thắng trước IS.

Nga mở chiến dịch không kích ở Syria vào tháng 9/2015 nhằm mục đích hậu thuẫn Tổng thống Assad. Nga tuyên bố chỉ nhằm vào các mục tiêu là lực lượng khủng bố, đặc biệt là IS, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch của Nga còn nhằm vào các nhóm đối lập chống Assad.

Chiến dịch của Nga ở Syria diễn ra song song với một chiến dịch không kích IS của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Các chiến dịch này được cho là giữ vai trò quan trọng trong việc đánh bật IS khỏi những vùng lãnh thổ rộng lớn mà chúng chiếm giữ ở Iraq và Syria.

Sự hậu thuẫn của Nga đã giúp lực lượng Chính phủ Syria phá vỡ thế bế tắc ở nhiều chiến địa chính của cuộc nội chiến, đặc biệt là ở thành phố Aleppo. Vào tháng 12/2016, Chính phủ Syria đã giành khu vực phía Đông của Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy.

Các nhà điều tra nhân quyền của Liên hiệp quốc nói rằng chiến dịch của Chính phủ Syria ở Aleppo đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Trong khi đó, Nga một mực phủ nhận cáo buộc cho rằng các cuộc không kích của họ gây thương vong cho dân thường.