18:11 06/10/2018

Tổng thống Philippines bi quan sau cuộc kiểm tra sức khỏe

Thăng Điệp

“Tôi không biết sức khỏe của mình hiện nay thế nào. Tôi phải chờ kết quả khám bệnh đã”, nhà lãnh đạo 73 tuổi nói

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines ngày 5/10 nói rằng ông không chắc chắn về việc liệu có đủ sức khỏe để đảm đương công việc, đồng thời phát tín hiệu sẵn sàng từ chức nếu mắc một căn bệnh hiểm nghèo nào đó như ung thư.

"Tôi không biết sức khỏe của mình hiện nay thế nào. Tôi phải chờ kết quả khám bệnh đã", nhà lãnh đạo 73 tuổi phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở Học viện Quân sự Philippines. Ông thừa nhận đã có một cuộc khám sức khỏe đường tiêu hóa ở bệnh viện, điều mà trước đó các trợ lý của ông phủ nhận.

"Nhưng tôi muốn nói với các bạn rằng, nếu đó là bệnh ung thư, thì đó sẽ là bệnh ung thư. Và nếu bệnh ở giai đoạn 3 rồi, thì tôi sẽ chẳng điều trị gì nữa. Tôi sẽ không kéo dài sự đau đớn của mình trong văn phòng hay ở bất kỳ đâu", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Duterte.

Vị Tổng thống - người đã gây nhiều tranh cãi khởi xướng chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 6/2016 - từ lâu đã phàn nàn về bệnh thực quản Barrett, một hậu quả của việc ông sử dụng nhiều đồ uống có cồn khi còn trẻ. Đây là một căn bệnh gây ợ nóng và có thể dẫn tới ung thư.

Ông Duterte cũng từng thừa nhận mắc chứng đau nửa đầu và có vấn đề về cột sống, ngoài một căn bệnh về mạch máu do thói quen hút thuốc.

Ngày thứ Năm, ông Duterte nói rằng chứng trào ngược axit dạ dày của ông đã trở nên tồi tệ hơn. Cách đây 3 tuần, ông đã được các bác sỹ tiến hành nội soi, và vào hôm thứ Tư, các bác sỹ đã đề nghị ông đến làm thêm các xét nghiệm bổ sung.

Chỉ vài giờ trước khi ông Duterte thừa nhận vào viện kiểm tra sức khỏe, phát ngôn viên Harry Roque của phủ Tổng thống Philippines phủ nhận thông tin này.

Theo quy định của Hiến pháp Philippines, Tổng thống phải công khai thông tin với công chúng trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo và sẽ được thay thế bởi Phó tổng thống nếu quyết định từ chức.

Phó tổng thống hiện nay của Philippines là ông Leni Robredo, thủ lĩnh Đảng Tự do đối lập. Nếu không có gì xảy ra, nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm của ông Duterte sẽ kết thúc vào năm 2022.