15:39 12/02/2019

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước

Diệp Vũ

Ông Duterte ủng hộ việc đến một ngày nào đó đổi tên nước Philippines thành “Maharlika”

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ủng hộ việc đến một ngày nào đó đổi tên nước này thành "Maharlika" nhằm dịch chuyển khỏi những mối liên hệ với chế độ thực dân trong quá khứ.

Theo hãng tin Bloomberg, lời kêu gọi đổi tên nước của ông Duterte là sự đồng tình với nỗ lực trước đây của cố Tổng thống Philippines Ferdinan Marcos - người muốn nước này có tên là "Maharlika". Trong tiếng Philippines, "Maharlika" có nghĩa là "cao quý".

Philippines, quốc gia từng có hơn 300 năm nằm dưới sự cai trị của thực dân Tây Ban Nha, đã được vua Philip II của Tây Ban Nha đặt cho tên gọi ngày nay.

Chủ tịch Thượng viện Philippines, ông Tito Sotto, nói rằng ý tưởng của ông Duterte sẽ cần đến việc sửa đổi Hiến pháp và rất nhiều thay đổi khác. Ngoài việc đổi tên nước, ông Duterte cũng đang muốn có những thay đổi trong hiến chương của Philippines và chuyển sang mô hình chính phủ liên bang.

"Đến một ngày nào đó, hãy thay đổi", ông Duterte phát biểu ngày 12/2 tại Maguindanao. "Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên Philippines thành Maharlika vì đó là một từ trong tiếng Malay".

Cố Tổng thống Marcos, người bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy hòa bình ở Philippines cách đây hơn 3 thập kỷ, là người đầu tiên đề xuất đổi tên nước Philippines nhằm thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi lập chính quyền quân sự ở nước này.