11:06 27/08/2016

Tổng thống Philippines “nói đùa” việc rút khỏi Liên hiệp quốc

Bình Minh

“Các bạn không thể nói đùa được hay sao?”, ông Duterte nói khi được hỏi

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Philippines Star.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Philippines Star.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói việc cách đây ít hôm ông dọa rút nước này khỏi Liên hiệp quốc chỉ là “chuyện đùa”.

Hôm Chủ Nhật tuần trước, Duterte tuyên bố có thể rút Philippines khỏi Liên hiệp quốc sau khi một chuyên gia nhân quyền của tổ chức quốc tế này nói việc ông khuyến khích lực lượng an ninh giết các nghi phạm ma túy là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Các bạn không thể nói đùa được hay sao?” trang Channel News Asia dẫn lời ông Duterte phát biểu hôm thứ Ba tuần này, sau khi được hỏi liệu phát biểu trên của ông có nghiêm túc hay không.

Gần 2.000 người đã thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy của Duterte kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines vào hôm 30/6 - cảnh sát quốc gia nước này cho biết.

Duterte nói rằng phần lớn trong số 756 người được xác định do cảnh sát giết là các nghi phạm ma túy kháng cự cảnh sát, còn những người khác chết là do các băng đảng tội phạm đấu với nhau.

Tuy vậy, các nhóm hoạt động nhân quyền và một số nghị sỹ cho rằng lực lượng an ninh của Philippines đã có hành động giết người mà không tuân thủ quy trình xét xử.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước thông tin về hoạt động giết người không thông qua xét xử ở Philippines.

Đáp trả những cáo buộc của bà Agnes Callamard, chuyên gia nhân quyền của Liên hiệp quốc, người cho rằng ông đã vi phạm luật pháp quốc tế, Duterte nói rằng bà Callamard là “tham vọng” và “thiếu suy nghĩ”.

Duterte cũng cho rằng bà Callamard đã cáo buộc ông phạm tội diệt chủng, tuy nhiên, bà Callamard không đưa ra cáo buộc này.

Trước đây, ông Duterte và các trợ lý của ông từng cảnh báo các nhà báo không nên tin tất cả những gì mà ông nói dựa trên ngôn từ cụ thể.

Duterte từng thề rằng 100.000 người sẽ phải chết trong chiến dịch chống tội phạm của ông, và sẽ có nhiều thi thể bị ném xuống vịnh Manila đến nỗi cá ở vịnh này trở nên béo mập vì ăn xác. Ông cũng từng nói với một nhà báo rằng chính tay ông đã giết chết ba người.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Duterte bị chỉ trích khi nói rằng ông muốn “cưỡng hiếp” một nhà truyền giáo “xinh đẹp” người Australia - người bị tấn công tình dục và sát hại trong một nhà tù ở Philippines hồi năm 1989. Sau đó, ông Duterte nói những gì mà ông nói không phải là chuyện đùa, và từ chối xin lỗi.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài Al Jazeera mới đây, phát ngôn viên Ernesto Abella của Tổng thống Duterte nói rằng phát biểu trên cũng chỉ là “đùa”.

Ông Abella lý giải rằng những phát biểu mang tính đùa cợt và có phần lăng mạ của ông Duterte xuất phát từ việc ông là người đến từ khu vực miền Trung Philippines. Người dân ở vùng đó “thường có phong cách nói đùa rất nặng”, ông Abella nói.