19:03 14/04/2018

Tổng thống Putin lên tiếng về việc Mỹ tấn công Syria

An Huy

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của Mỹ, Anh và Pháp đã nã hơn 100 quả tên lửa vào Syria, nhưng không gây thương vong

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Itar Tass.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Itar Tass.

Nga phản đối mạnh mẽ vụ tấn công của liên minh Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria ngày 14/4, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

"Nước Nga phản đối mạnh mẽ vụ tấn công Syria, nơi các binh sỹ Nga đang hỗ trợ Chính phủ hợp pháp trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố", hãng thông tấn Nga Itar Tass dẫn lời ông Putin nói trong một tuyên bố từ điện Kremlin.

Ông Putin tố phương Tây "dựng chuyện"

"Bằng hành động này, nước Mỹ càng làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Syria và gây ra nỗi thống khổ cho những người dân thường, về thực chất là sự đồng lõa với những kẻ khủng bố vốn đã dày vò người dân Syria trong suốt 7 năm, và châm ngòi cho một làn sóng người tị nạn mới từ quốc gia này cũng như trong toàn khu vực", nhà lãnh đạo Nga lên án.

Theo ông Putin, nước Mỹ đã "dựng chuyện" về một cuộc tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường Syria làm cái cớ để tấn công Syria.

Trong tuyên bố trước đó từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cuộc tấn công Syria là nhằm đáp trả vụ tấn công ở Douma vào hôm thứ Bảy tuần trước. Đây là vụ tấn công mà phương Tây nghi là sử dụng vũ khí hóa học và được quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện, nhằm vào thị trấn do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

"Một lần nữa, cũng giống như cách đây một năm khi Mỹ tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria, một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường đã được dựng lên như cái cớ. Lần này là ở Douma, một vùng ngoại ô Damascus. Các chuyên gia quân sự Nga tới thăm hiện trường của sự việc đã không hề tìm thấy một dấu vết nào của việc sử dụng khí độc chlorine hay chất độc hóa học nào khác. Không một người dân địa phương nào xác nhận có tấn công hóa học ở đó", tuyên bố của điện Kremlin dẫn lời ông Putin.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của Mỹ, Anh và Pháp đã nã hơn 100 quả tên lửa vào Syria trong đợt tấn công vào sáng sớm ngày thứ Bảy theo giờ địa phương.

"Hơn 100 tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất đã được phóng vào các mục tiêu quân sự và dân sự ở Syria, từ máy bay và tàu chiến của Mỹ, Anh và Pháp", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, trung tướng Sergei Rudskoi, nói rằng theo dữ liệu ban đầu, không xảy ra thương vong trong dân thường và binh sỹ Syria trong cuộc tấn công vừa rồi.

Bên cạnh việc lên án vụ tấn công, Tổng thống Putin cũng tuyên bố triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để thảo luận về hành động này. "Nga sẽ triệu tập cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an để thảo luận về hành động gây hấn của Mỹ và đông minh của họ", ông nói.

Khi được hỏi Anh có liên lạc với phía Nga trước khi không kích Syria, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã không có liên lạc với Moscow. "Đó không phải là việc mà Anh đã làm. Kế hoạch đã được lên đầy đủ và kỹ lưỡng trước khi hành động để đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng đến dân thường", hãng tin BBC dẫn lời bà May.

"Sinh hoạt ở Damascus vẫn bình thường"

Cũng như Tổng thống Trump không tham vấn Quốc hội Mỹ, bà May đã không tham vấn Quốc hội Anh trước khi hạ lệnh tấn công Syria. Điều này khiến nhiều nghị sỹ Anh không hài lòng và cho rằng hành động đó là bất hợp pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ cuộc tấn công, nói rằng đây là hành động "cần thiết và phù hợp" để cảnh báo Tổng thống Assad về sử dụng vũ khí hóa học. Tuần trước, bà Merkel đã loại trừ khả năng Đức tham gia vào hành động quân sự ở Syria, nhưng nói: "Chúng tôi theo dõi và ủng hộ tất cả những việc được làm để gửi đi tín hiệu rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là điều không thể chấp nhận".

Giáo chủ Ayatollah Ali Khameinei, lãnh tụ tối cao của Iran, nói rằng cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào Syria là tội ác và sẽ không đem lại lợi ích gì. Trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình quốc gia Iran, ông Khameinei nói: "Mỹ và các đồng minh sẽ không gặt hái được gì từ tội ác ở Syria. Tấn công Syria là tội ác".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được 12 tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân của nước này ở phía Đông của Damascus. Các tòa nhà chính phủ và dinh Tổng thống tại thành phố thủ đô này không bị ảnh hưởng bởi đợt không kích.