Tổng thống Putin phủ nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Hoài Thu

08/07/2017, 09:29

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tập trung vào việc “đảm bảo rằng chính quyền Putin sẽ không can thiệp” vào các cuộc bầu cử của Mỹ

Nga phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo - Ảnh: AP.
Nga phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo - Ảnh: AP.

Trong cuộc gặp bên lề Thượng đình G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu vấn đề liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, người đồng cấp Nga Vladimir Putin bác bỏ hoàn toàn, hãng tin CNN cho biết.

Trong cuộc gặp kéo dài trong hơn 2 giờ chiều ngày 7/7 (giờ địa phương), chủ đề được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận là cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết.

Ông Trump đã bắt đầu cuộc gặp bằng cách “nêu lên mối quan tâm của người Mỹ tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016”, Tellerson cho biết. Sau đó, phía Nga yêu cầu “bằng chứng và chứng cứ” cho thấy nước này có liên quan tuy nhiên phía Mỹ không đưa ra trong cuộc họp.

“Hai bên đã trao đổi khá lâu và thẳng thắng về chủ đề này”, Ngoại trưởng Tillerson cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Trong đổi với báo giới sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết ông Trump tỏ ra hài lòng với những kết quả liên quan tới vấn đề này.

“Tổng thống Trump nói ông ấy đã nghe rõ tuyên bố của phía Nga rằng cáo buộc này không đúng sự thật và chính phủ Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử. Và ông chấp nhận những tuyên bố đó. Tất cả chỉ có vậy”, ông Lavrov nói.

Cả hai ngoại trưởng Tillerson và Lavrov đều có mặt trong cuộc đàm thoại song phương của hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Tillerson sau đó lập tức phủ nhận thông tin ông Trump chấp nhận lời phủ định can thiệp cuộc bầu cử của ông Putin.

“Tôi cho rằng hai vị tổng thống đã chú trọng vào việc làm sao để tiếp tục trong tương lai và tôi cho đó là điều đúng đắn”, ông Tillerson nói.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tập trung vào việc “đảm bảo rằng chính quyền Putin sẽ không can thiệp” vào các cuộc bầu cử trong tương lai của Mỹ, ông Tillerson nói thêm. 

Tillerson mô tả cuộc gặp là “mang tính xây dựng” và hai nhà lãnh đạo đã “nhanh chóng kế nối được với nhau”. “Cuộc gặp có không khí tích cực rất rõ ràng”, ông Tillerson nói.

Khi cuộc gặp diễn ra hơn một tiếng, dài hơn dự kiến, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã vào nhắc nhưng bà đã không thành công. Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài thêm một tiếng nữa trước khi kết thúc, ông Tillerson cho biết.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy