09:29 08/07/2017

Tổng thống Putin phủ nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Hoài Thu

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tập trung vào việc “đảm bảo rằng chính quyền Putin sẽ không can thiệp” vào các cuộc bầu cử của Mỹ

Nga phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo - Ảnh: AP.
Nga phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo - Ảnh: AP.

Trong cuộc gặp bên lề Thượng đình G20, Tổng thống Mỹ DonaldTrump nêu vấn đề liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuynhiên, người đồng cấp Nga Vladimir Putin bác bỏ hoàn toàn, hãng tin CNN cho biết.

Trong cuộc gặp kéo dài trong hơn 2 giờ chiềungày 7/7 (giờ địa phương), chủ đề được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận là cáobuộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillersoncho biết.

Ông Trump đã bắt đầu cuộc gặp bằng cách “nêu lên mối quantâm của người Mỹ tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016”,Tellerson cho biết. Sau đó, phía Nga yêu cầu “bằng chứng và chứng cứ” cho thấynước này có liên quan tuy nhiên phía Mỹ không đưa ra trong cuộc họp.

“Hai bên đã trao đổi khá lâu và thẳng thắng về chủ đề này”,Ngoại trưởng Tillerson cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Trong đổi với báo giới sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, Bộtrưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết ông Trump tỏ ra hài lòng với nhữngkết quả liên quan tới vấn đề này.

“Tổng thống Trump nói ông ấy đã nghe rõ tuyên bố củaphía Nga rằng cáo buộc này không đúng sự thật và chính phủ Nga không can thiệpvào cuộc bầu cử. Và ông chấp nhận những tuyên bố đó. Tất cả chỉ có vậy”, ông Lavrovnói.

Cả hai ngoại trưởng Tillerson và Lavrov đều có mặt trong cuộc đàm thoại songphương của hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Tillerson sau đó lập tức phủ nhận thông tin ôngTrump chấp nhận lời phủ định can thiệp cuộc bầu cử của ông Putin.

“Tôi cho rằng hai vị tổng thống đã chú trọng vào việc làmsao để tiếp tục trong tương lai và tôi cho đó là điều đúng đắn”, ông Tillerson nói.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tập trung vào việc “đảm bảo rằng chính quyền Putin sẽ không can thiệp” vào các cuộc bầu cử trong tương lai của Mỹ, ông Tillerson nói thêm. 

Tillerson mô tả cuộc gặp là “mang tính xây dựng” và hai nhà lãnh đạo đã “nhanh chóng kế nối được với nhau”. “Cuộc gặp có không khí tích cực rất rõ ràng”, ông Tillerson nói.

Khi cuộc gặp diễn ra hơn một tiếng, dài hơn dự kiến, Đệ nhấtphu nhân Mỹ Melania Trump đã vào nhắc nhưng bà đã không thành công. Cuộc họp giữahai nhà lãnh đạo kéo dài thêm một tiếng nữa trước khi kết thúc, ông Tillerson chobiết.