15:21 10/07/2018

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm con rể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính

Bình Minh

Thông tin ông Erdogan bổ nhiệm con rể vào ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá 2%

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: EPA/BBC.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: EPA/BBC.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/7 bổ nhiệm con rể vào cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính trong Chính phủ mới, sau khi ông tuyên thệ nhậm chức thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Theo tin từ BBC, việc ông Berat Alabayrak, người từng giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Năng lượng từ năm 2015, đã khiến thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ biến động khá mạnh.

Với quyền lực được mở rộng mạnh mẽ theo Hiến pháp mới, ông Erdogan - người tái đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 6 - tuyên bố sẽ "đưa đất nước tiến lên phía trước". Trong khi đó, những người phản đối ông Erdogan lo ngại rằng vai trò Tổng thống điều hành mới của ông có thể xói mòn nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyền lực mới của ông Erdogan đánh dấu sự dịch chuyển khỏi hệ thống chính trị cũ của Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống bao gồm vai trò quan trọng của Quốc hội và Thủ tướng vốn được áp dụng kể từ khi nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại được thành lập cách đây 95 năm.

Hệ thống mới cho phép ông Erdogan được trực tiếp bổ nhiệm các Bộ trưởng và Phó tổng thống, cũng như can thiệp vào hệ thống luật pháp. Trái lại, Quốc hội và Thủ tướng hầu như không còn quyền lực thực tế gì.

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội vào ngày thứ Hai, ông Erdogan tuyên bố trước các vị khách tại dinh tổng thống ở thủ đô Ankara rằng Thổ Nhĩ Kỳ "đang có một sự khởi đầu mới". "Chúng ta đang bỏ lại phía sau một hệ thống mà trước đây đã khiến chúng ta phải trả giá đắt vì sự hỗn loại chính trị và kinh tế", ông phát biểu.

Thông tin ông Erdogan bổ nhiệm con rể vào ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính đã khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giá 2%.

Giới đầu tư cũng thất vọng khi thấy ông Mehmet Simsek, một người từng làm cho ngân hàng đầu tư Merrill Lynch và giữ vai trò Phó thủ tướng trong chính phủ trước của Thổ Nhĩ Kỳ, không được trao vai trò gì trong nội các mới.

Tướng Hulusi Akar được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới của Thổ Nhĩ Kỳ, còn ông Mevlut Cavusoglu tiếp tục là Ngoại trưởng nước này.