13:11 16/03/2018

Tổng thống Trump cảnh báo Hàn Quốc: "Hãy chờ xem điều gì xảy ra"

An Huy

“Chúng ta có thâm hụt thương mại rất lớn với họ, mà chúng ta lại còn phải bảo vệ họ”, ông Trump nói

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc huấn luyện chung trên đảo Paju, Hàn Quốc, tháng 9/2017 - Ảnh: Bloomberg.
Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc huấn luyện chung trên đảo Paju, Hàn Quốc, tháng 9/2017 - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/3 phát tín hiệu rẳng chính quyền của ông có thể cắt giảm hỗ trợ quân sự cho Hàn Quốc, gia tăng sức ép đối với quốc gia đồng minh châu Á trong bối cảnh Washington và Seoul nối lại đàm phán về vấn đề thương mại và Hàn Quốc muốn được Mỹ miễn hàng rào thuế quan đối với thép và nhôm.

"Chúng ta có thâm hụt thương mại rất lớn với họ, mà chúng ta lại còn phải bảo vệ họ", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump phát biểu trước các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa ở bang Missouri. 

"Chúng ta mất tiền về thương mại, và chúng ta mất tiền về quân sự. Chúng ta hiện có 32.000 binh sỹ đồn trú ở biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên. Hãy chờ xem điều gì xảy ra".

Các nhà đàm phán Mỹ và Hàn Quốc đã gặp tại Washington vào ngày thứ Năm để bắt đầu vòng đàm phán thứ ba về điều chỉnh hiệp định thương mại song phương Korus. Ông Trump từng dọa sẽ xóa bỏ thỏa thuận này nếu hai bên không thể nhất trí về biện pháp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc. Năm ngoái, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Hàn Quốc giảm 23 tỷ USD, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh thân thiết đã trở nên khó khăn kể từ khi ông Trump lên cầm quyền. Hàn Quốc đã tuyên bố sử dụng tất cả mọi "phương tiện có thể" để đáp trả việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.

Là nước xuất khẩu thép lớn thứ ba sang Mỹ, Hàn Quốc hiện đang đề nghị Mỹ miễn trừ khỏi chương trình đánh thuế này. Về phần mình, Mỹ nói sẽ miễn trừ cho những nước có quan hệ thương mại bình đẳng với Mỹ và là đông minh quân sự của Mỹ.

Sự liên hệ giữa đàm phán thương mại Mỹ-Hàn và hỗ trợ quân sự của Washington cho Seoul được ông Trump đưa ra khi ông chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, một cuộc gặp lịch sử do Hàn Quốc đứng ra làm trung gian.

"Lời cảnh báo này đặt ra lo ngại cho Hàn Quốc, cả về phương diện an ninh và quân sự trong quan hệ với Mỹ", ông Troy Stangarone, Giám đốc cấp cao phụ trách quan hệ với Quốc hội và vấn đề thương mại thuộc Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ tại Washington, nhận xét. "Tôi không chắc là điều này sẽ giúp đạt được các mục tiêu của Mỹ, bởi không một chính phủ nào có thể đàm phán trong tình trạng bị dí súng vào đầu".

Vị chuyên gia cho rằng, rốt cục, lời đe dọa của ông Trump đối với Hàn Quốc "sẽ chỉ tạo ra sự khó hiểu và bấp bênh về chính sách", bởi lời đe dọa đó làm lộ ra với Triều Tiên mối rạn nứt giữa Washington và Seoul mà Bình Nhưỡng có thể khai thác.

Tại vòng đàm phán Korus đầu tiên hồi tháng 1, Mỹ đề xuất Hàn Quốc mở rộng cửa hơn cho xuất khẩu ô tô của Mỹ và dỡ hàng rào thương mại đối với hàng hóa Mỹ. Trong khi đó, Hàn Quốc nêu vấn đề giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với nhà nước và các biện pháp phòng vệ thương mại.

Mỹ từ lâu đã phàn nàn về những quy định hạn chế cơ hội vào thị trường Hàn Quốc của những mẫu xe Mỹ không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn mà nước này đặt ra.