Tổng thống Trump có thể sắp rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu

Thăng Điệp

29/05/2017, 11:00

Trước đây, ông Trump từng cho rằng ấm lên toàn cầu chỉ là một trò lừa bịp

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.<br>

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với “cấp dưới thân tín”, bao gồm người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ Scott Pruitt, rằng ông có kế hoạch rút khỏi thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu - trang tin Axios dẫn nguồn tin thân cận cho biết vào cuối tuần vừa rồi.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng vào tuần tới, ông sẽ đưa ra quyết định về việc Mỹ có ủng hộ thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu hay không.

Theo tiết lộ của nguồn tin thân cận với hãng tin Reuters, trước khi ra tuyên bố vào tuần tới, ông Trump dự kiến sẽ có một số cuộc gặp với lãnh đạo các công ty năng lượng và các tập đoàn lớn của Mỹ về thỏa thuận nói trên.

“Tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng của mình về thỏa thuận Paris vào tuần tới”, ông Trump viết trên Twitter vào ngày khép lại hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Sicily, Italy.

Tại hội nghị này, bất chấp áp lực từ khối, ông Trump từ chối tuyên bố ủng hộ thỏa thuận Paris - một thỏa thuận có ý nghĩa cột mốc trong vấn đề chống biến đổi khí hậu đạt được vào năm 2015.

Trước đây, ông Trump từng cho rằng ấm lên toàn cầu chỉ là một trò lừa bịp. Với vai trò lãnh đạo nước Mỹ, ông đang đối mặt sức ép từ các quốc gia khác đòi Mỹ phải tôn trọng thỏa thuận Paris 2015 về cắt giảm khí thải carbon đã được 195 quốc gia ký kết.

Mặc dù ông Trump viết trên Twitter rằng ông sẽ ra quyết định vào tuần tới, việc ông tỏ rõ thái độ không muốn ủng hộ thỏa thuận Paris - thỏa thuận khí hậu toàn cầu có sự ràng buộc pháp lý đầu tiên - đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel “khó chịu”.

“Toàn bộ cuộc thảo luận về vấn đề khí hậu là rất khó khăn, nếu không muốn nói là rất gây thất vọng”, bà Merkel nói với các nhà báo sau hội nghị G7. “Không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ ở lại trong thỏa thuận Paris hay là không”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy