09:31 15/03/2018

Tổng thống Trump đã tìm được cố vấn kinh tế mới

Thăng Điệp

Ông Larry Kudlow, một người ủng hộ tự do thương mại, được chọn làm cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump

Ông Larry Kudlow, người sẽ trở thành cố vấn kinh tế cấp cao nhất mới của Tổng thống Trump.
Ông Larry Kudlow, người sẽ trở thành cố vấn kinh tế cấp cao nhất mới của Tổng thống Trump.

Ông Larry Kudlow sẽ trở thành cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thay cho ông Gary Cohn - người vừa từ chức khỏi cương vị này vào tuần trước, hãng tin CNBC cho hay.

Ngày 14/3, cả ông Kudlow và Nhà Trắng cùng xác nhận rằng nhà kinh tế học này đã nhận lời mời của ông Trump trở thành Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Ông Trump đã đưa ra đề nghị với ông Kudlow vào buổi tối ngày thứ Ba, sau các cuộc thảo luận vào ngày Chủ nhật và thứ Hai.

"Tôi đã biết và có nhiều lần phỏng vấn ông ấy trong 20 năm qua. Tôi rất thoải mái với ông ấy và rất nóng lòng với công việc mới này", ông Kudlow, người còn là một nhà bình luận cấp cao của CNBC, nói về ông Trump và cương vị mà ông chuẩn bị đảm nhiệm.

Trong một tuyên bố, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng chính quyền Trump "sẽ nỗ lực để đảm bảm một cuộc chuyển giao có trật tự và sẽ thông báo về thời điểm ông Kudlow chính thức đảm nhiệm công việc này".

Vụ từ chức của ông Cohn diễn ra sau khi ông không thuyết phục được Tổng thống Trump từ bỏ kế hoạch đánh thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Ông Kudlow, 70 tuổi, là người có quan điểm ủng hộ tự do thương mại và nhìn chung phản đối thuế quan. Khi ông Cohn từ chức, ông Kudlow đã bày tỏ sự thất vọng về hành động của chính quyền Trump. Tuy nhiên, ông cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những hành động thương mại nhằm vào một số quốc gia nhất định.

Hôm thứ Ba, ông Trump nói ông sẽ hoan nghênh quan điểm trái chiều từ ông Kudlow nếu chọn vị chuyên gia này trở thành cố vấn kinh tế cấp cao nhất của mình.

"Chúng tôi không nhất trí về tất cả mọi thứ, nhưng trong trường hợp này tôi cho điều đó là tốt", ông Trump nói. "Tôi muốn xem xét những ý kiến khác nhau. Chúng tôi vẫn nhất trí về nhiều vấn đề. Ông ấy đã dần tin tưởng rằng thuế quan là một vấn đề có thể đảm phán".

Sử dụng ông Kudlow, ông Trump sẽ có thêm một cố vấn ủng hộ nỗ lực của ông về cắt giảm thuế và nới lỏng quy chế giám sát. Tuy nhiên, rất có thể ông Kudlow đôi khi sẽ phản đối chính sách thương mại của ông Trump.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia chịu trách nhiệm cố vấn cho Tổng thống về các vấn đề kinh tế và hành động để thực thi các mục tiêu chính sách. Khi đảm nhận cương vị này, ông Cohn đã thúc đẩy thành công đạo luật cải tổ thuế của Đảng Cộng hòa - thành tựu lập pháp lớn duy nhất của ông Trump kể từ khi lên cầm quyền.