09:19 26/05/2018

Tổng thống Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể được nối lại

An Huy

Mỹ đang tích cực đàm phán với Triều Tiên để khôi phục cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 25/5 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 25/5 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 25/5 nói rằng Mỹ đang tích cực đàm phán với Triều Tiên để khôi phục cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Trump tuyên bố hủy kế hoạch gặp ông Kim Jong Un với lý do "sự thù địch rõ ràng" của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận hiệu quả về nối lại cuộc gặp thượng đỉnh mà nếu diễn ra có thể sẽ vẫn được tổ chức ở Singapore vào ngày 12/6. Và nếu cần thiết, cuộc gặp có thể kéo dài sau ngày này", hãng tin Reuters dẫn dòng trạng thái (tweet) của ông Trump trên mạng xã hội Twitter.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phản hồi: "Chúng tôi lạc quan thận trọng rằng vẫn còn đó những tia hy vọng cho sự đàm phán Mỹ-Triều. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi thận trọng các diễn biến".

Trước đó trong ngày thứ Năm, ông Trump đã phát tín hiệu rằng kế hoạch cuộc gặp thượng đỉnh có thể được khôi phục, đồng thời hoan nghênh tuyên bố mang tính hòa giải từ phía Triều Tiên. Sau khi ông Trump tuyên bố hủy gặp, Bình Nhưỡng ngày 25/5 nói rằng vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ bất kỳ lúc nào.

"Đó là một tuyên bố rất tử tế mà họ đưa ra", ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng. "Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6".

Từ Bình Nhưỡng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nói rằng những lời chỉ trích của nước này mấy ngày gần đây chẳng qua là phản ứng trước những lời "đao to búa lớn" của Mỹ, và sự đối đầu hiện nay cho thấy "sự cần thiết cấp bách" phải có cuộc gặp thượng đỉnh.

Ông Kim nói rằng Triều Tiên hối tiếc về quyết định của ông Trump hủy cuộc gặp và vẫn để mở cánh cửa giải quyết vấn đề "bằng bất kỳ cách nào, vào bất kỳ thời điểm nào". Nhà ngoại giao cấp cao cũng nói Triều Tiên đã đánh giá cao việc ông Trump đi đến quyết định táo bạo là tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong Un.

"Chúng tôi hy vọng rằng điều gọi là ‘công thức Trump’ sẽ giúp xóa bỏ những lo ngại của cả hai bên, phù hợp với các đề nghị của phía chúng tôi, và sẽ là một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề", ông Kim nói.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các nhà báo rằng ông Trump không muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh bị coi là "một chiêu trò chính trị". "Ông ấy muốn đạt được một giải pháp lâu dài và thực sự. Và nếu Triều Tiên sẵn sàng làm điều đó, thì chắc là chúng tôi sẵn sàng đàm phán", bà Sanders nói.

Các đồng minh của Mỹ trong khu vực gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như đồng minh chính của Triều Tiên là Trung Quốc, ngày 25/5 đều kêu gọi Mỹ-Triều cứu cuộc gặp thượng đỉnh.

Phát biểu khi tham dự diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg, Nga, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói việc đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên là điều cần thiết.

Cũng tại diễn đàn này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ sự tiếc nuối về việc cuộc gặp bị hủy và nói thế giới nên cùng nhau cố gắng để giúp cuộc gặp được diễn ra.

Tại một cuộc gặp với các cố vấn an ninh vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Một số nhà phân tích lo ngại rằng việc cuộc gặp bị hủy có thể dẫn tới việc căng thẳng leo thang trở lại, bao gồm các vụ thử tên lửa tiếp theo của Triều Tiên, lệnh trừng hạt tăng cường của Washington, thậm chí là Mỹ có thể triển khai thêm các tài sản quân sự trên bán đảo Triều Tiên.