23:16 07/07/2017

Tổng thống Trump và Putin lần đầu gặp mặt

Kim Tuyến

Đây được cho là cuộc gặp có ý nghĩa "định hình thế giới" của hai nhà lãnh đạo

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20 ngày 7/7 - Ảnh: Washington Post.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20 ngày 7/7 - Ảnh: Washington Post.
Chiều ngày 7/7 theo giờ địa phương, tại Hội nghị Thượng định G20 diễn tại Hamburg (Đức), Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp của Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức. Đây được coi là cuộc gặp “định hình thế giới” của hai nhà lãnh đạo hàng đầu.

Theo tờ Washington Post, cả thế giới đang dõi theo cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức. 

Tuy nhiên, trái với những căng thẳng dư luận dự đoán, không khí được cho là "ôn hoà" khi ông Trump và ông Putin ngồi cạnh nhau trao đổi với báo giới trước cuộc họp đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh. Hai nhà lãnh đạo tươi cười bắt tay trước cuộc gặp, Tổng thống Mỹ còn vỗ lên cánh tay và lưng Tổng thống Nga Putin.

“Chúng tôi đã có những cuộc đàm thoại rất tốt và tất nhiên sẽ tiếp tục như vậy”, ông Trump nói. “Chúng tôi đều kỳ vọng những kết quả khả quan cho cả Nga và Mỹ và cho những ai quan tâm”.

Còn người đồng cấp Nga tỏ ra lạc quan trước cuộc gặp. “Tôi rất lấy làm vui mừng và vinh dự được gặp riêng ông Trump”, ông Putin nói. “Cũng như ông Trump, tôi hi vọng cuộc đàm thoại của chúng ta sẽ có kết quả tích cực”.

“Nếu muốn đạt những kết quả tích cực trong quan hệ song phương và có thể giải quyết phần lớn chính sách quốc tế, cần phải có những cuộc gặp riêng”, ông Putin nói.

Các vấn đề liên quan tới tình hình ở Syria, Ukraine và cuộc chiến chống khủng bố được cho là những chủ đề nóng trong cuộc gặp 35 phút bên lền Hội nghị Thượng đỉnh G20 của hai nhà lãnh đạo.

Trong cuộc chiến tại tại Syria, Nga và Mỹ can dự vào với danh nghĩa ủng hộ mục tiêu tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, trên thực tế, hai nước này đang theo đuổi các chiến lược theo hai hướng đối nghịch.

Trong đó, Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad với vai trò quan trọng tại quốc gia này, trong khi Mỹ lại phản đối. Cuộc gặp lần này giữa hai nhà lãnh đạo được cho là cơ hội để Mỹ - Nga tìm quan điểm chung trong cuộc chiến tại Syria.

Về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhiều người chờ mong xem liệu ông Trump có bật đèn xanh cho thay đổi trong thái độ của Mỹ về vấn đề Crimea và các biện pháp trừng phạt Nga hay không.

Ngoài ra, tâm điểm chú ý của cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin cũng dồn vào vấn đề liên quan tới việc Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Dù đều mong muốn ngăn chặn những bất ổn do vấn đề này, Nga và Trung Quốc vẫn phản đối việc chính quyền ông Trump nói rằng có thể dùng các biện pháp quân sự với Triều Tiên.

Nga cũng phản đối các yêu cầu thắt chắt cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Triều Tiên sau lần phóng tên lửa gần đây nhất của nước này.

Trong cuộc gặp này, câu hỏi lớn đặt ra là liệu ông Trump có đem ra thảo luận về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm ngoái dù nước này một mực phủ định. Đây được cho là chủ đề nhạy cảm.