08:36 26/09/2019

Tổng thống Ukraine phủ nhận bị ông Trump ép điều tra ông Biden

An Huy

Tổng thống Ukraine nói rằng ông không hề bị ông Trump gây sức ép mở một cuộc điều tra nhằm vào ông Biden

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy của Ukraine ngày 25/9 nói rằng ông không hề bị Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai của ông Biden là ông Hunter.

Hãng tin CNBC cho biết, tuyên bố này được ông Zelenskiy đưa ra trong một cuộc họp báo chung với ông Trump tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc đang diễn ra ở New York, trong bối cảnh Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ vừa khởi động một cuộc điều tra chính thức nhằm làm sáng tỏ nghi vấn ông Trump tìm cách bôi nhọ ông Biden - ứng viên sáng giá của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Cùng ngày 25/9, Nhà Trắng công bố bản tóm tắt nội dung cuộc gọi ngày 25/7 giữa ông Trump với ông Zelenskiy, cuộc gọi mà Đảng Dân chủ nghi là ông Trump đòi ông Zelenskiy điều tra ông Biden để đổi lấy viện trợ quân sự Mỹ dành cho Ukraine. Bản tóm tắt cuộc gọi kéo dài nửa giờ đồng hồ cho thấy ông Trump có đề nghị ông Zelenskiy "xem xét" ông Biden.

"Tôi nghĩ là các bạn đã đọc hết rồi. Tôi xin lỗi nhưng tôi không muốn dính líu đến các cuộc bầu cử dân chủ và cởi mở của nước Mỹ", ông Zelenskiy nói tại cuộc họp báo. "Tôi cho rằng chúng tôi đã có một cuộc điện đàm tốt đẹp… Điều này là bình thường. Chúng tôi đã nói về nhiều chuyện. Tôi nghĩ các bạn đã thấy là không có ai ép buộc gì tôi cả".

Ông Trump tiếp lời Tổng thống Ukraine: "Nói cách khác, chẳng có sức ép nào".

Đầu năm nay, luật sư riêng của ông Trump là ông Rudy Guiliani công khai kêu gọi Ukraine điều tra ông Biden, cho dù không xuất hiện bằng chứng nào cho thấy ông Biden có hành vi sai trái liên quan đến công việc của con trai ông ở Ukraine.

Trong cuộc gọi tháng 7 với ông Zelenskiy, ông Trump nói: "Người ta nói nhiều về con trai của ông Biden, rằng ông Biden đã ngăn chặn việc truy tố và nhiều người muốn tìm ra sự thật về việc này, vì thế nếu ông có thể làm gì đó với Bộ trưởng Bộ Tư pháp thì đó sẽ là một điều tuyệt vời".

"Ông Biden khoe khoang về việc ông ấy chặn việc truy tố, nên nếu ông có thể xem xét chuyện này, tôi sẽ thấy rất tuyệt", ông Trump nói với ông Zelenskiy trong cuộc gọi.

Các nghị sỹ Dân chủ, dẫn đầu là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nói rằng việc ông Trump đề nghị một chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị là việc đáng để mở một cuộc điều tra nhằm luận tội ông.

Tuy nhiên, ông Trump ngày 25/9 khẳng định cuộc điện thoại của ông với ông Zelenskiy là "hoàn hảo" và không hề có sự đòi hỏi "có đi có lại" nào trong đó.