07:52 10/06/2016

Tổng thống Venezuela đâm đơn kiện phe đối lập

Diệp Vũ

Gần đây, ông Maduro có nói rằng Quốc hội Venezuela có thể sớm “biến mất”

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.<br>
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.<br>
Nhóm hỗ trợ pháp lý của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nộp đơn kiện chính thức lên Tòa án Tối cao của nước này nhằm vào các thủ lĩnh phe đối lập trong Quốc hội. Đơn kiện cáo buộc phe đối lập “cướp” vai trò của ông Maduro trong lĩnh vực quan hệ quốc tế.

Theo tin từ Reuters, cố vấn pháp lý của ông Maduro là ông Elvis Amoroso cho biết những tài liệu được nộp lên tòa án cáo buộc các nhà lãnh đạo Quốc hội Venezuela vi phạm hiến pháp khi đề nghị sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Các nhà nước châu Mỹ (OAS).

Chính phủ Venezuela coi OAS, tổ chức gồm 35 thành viên, là một “con rối” phục vụ cho chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Venezuela.

“Không thể chấp nhận được việc những tổ chức như OAS tiếp đón những người này khi họ biết những người này đang vi phạm một điều khoản trong hiến pháp Venezuela là các vấn đề quan hệ quốc tế chỉ nằm dưới sự chỉ đạo của Tổng thống”, ông Amoroso phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia từ tòa án.

Mục đích của vụ kiện là nhằm khiến các thủ lĩnh Quốc hội Venezuela dừng làm việc với các tổ chức nước ngoài như OAS. Tuy nhiên, phe đối lập lo ngại rằng Tổng thống Maduro có thể đang tìm cách đóng cửa Quốc hội.

Do sự bất mãn của người dân về cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở Venezuela, phe đối lập của nước này đã giành quyền kiểm soát Quốc hội thông qua cuộc bầu cử vào tháng 12 năm ngoái. Phe đối lập hiện đang kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý trong năm nay nhằm phế truất Tổng thống Maduro.

Ông Maduro, 53 tuổi, một cựu tài xế xe bus, đã giành chiến thắng trong một cuộc đấu quyền lực với Quốc hội. Các chính sách mà Quốc hội Venezuela đưa ra thời gian qua luôn bị Tòa án Tối cao - cơ quan nằm dưới sự kiểm soát của ông Maduro - từ chối.

Gần đây, ông Maduro có nói rằng Quốc hội Venezuela có thể sớm “biến mất”.

Ông Simon Calzadilla, nhân vật quyền lực thứ ba trong Quốc hội Venezuela, cho biết theo quy định của hiến pháp, Tòa án Tối cao nước này không thể truy tố một nghị sỹ mà không có sự phê chuẩn của Quốc hội.

“Những người tiếm quyền ở đây là các thẩm phán Tòa án Tối cao không tuân thủ hiến pháp”, ông Calzadilla nói với các nhà báo.

Người đứng đầu OAS là ông Luis Almagro, cựu ngoại trưởng Uruguay, hiện đang là một “kẻ thù” của ông Maduro. Ông Almagro đã nỗ lực bắt đầu các thủ tục để OAS loại Venezuela ra khỏi tổ chức này trên cơ sở cho rằng Caracas vi phạm dân chủ.