16:39 13/09/2018

Tổng thống Venezuela thăm Trung Quốc để bàn chuyện kinh tế

Bình Minh

Chuyến thăm của ông Maduro có thể nhằm thuyết phục Bắc Kinh - chủ nợ hàng đầu của Caracas - cung cấp thêm những khoản vay mới

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc để bàn về các thỏa thuận kinh tế. Theo hãng tin Reuters, chuyến thăm của ông Maduro có thể nhằm thuyết phục Bắc Kinh - chủ nợ hàng đầu của Caracas - cung cấp thêm những khoản vay mới.

"Tôi lên đường với những kỳ vọng lớn, và chúng ta sẽ gặp lại nhau sau vài ngày nữa với những thành tựu lớn", ông Maduro nói ngày 12/9 khi chuẩn bị lên máy bay.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nói rằng ông Maduro sẽ thăm Bắc Kinh từ ngày thứ Năm đến ngày thứ Bảy theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chi tiết cụ thể hơn về chuyến thăm không được công bố.

Trước đó, Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã tới Trung Quốc và vào ngày thứ Tư đã có cuộc gặp với Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Tuyên bố dẫn lời ông Vương Kỳ Sơn nói Trung Quốc và Venezuela từ lâu có quan hệ bạn bè thân thiết và sự hợp tác giữa hai nước đáng diễn ra tốt đẹp trên tất cả mọi lĩnh vực.

Hôm thứ Ba, ông Rodriguez đã gặp ông Zhang Jianhua, Chủ tịch công ty dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNPC để bàn về chiến lược hợp tác - một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters. CNPC là một nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực thăm dò dầu khí của Trung Quốc, đồng thời cũng là đơn vị tiếp nhận nhiều dầu thô từ Venezuela nhất trong chương trình đổi vốn vay lấy dầu lửa giữa chính phủ hai nước.

Trong vòng 1 thập kỷ, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận đổi vốn vay lấy dầu lửa. Những thỏa thuận này giúp Bắc Kinh đảm bảo được một phần nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của mình.

Tuy nhiên, từ cách đây gần 3 năm, dòng vốn vay của Trung Quốc dành cho Venezuela đã ngừng lại, sau khi Caracas đề nghị thay đổi các điều khoản thanh toán trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu và sản lượng khai thác dầu của nước này sụt mạnh.

Nguồn thu từ dầu lửa sa sút và các chính sách kinh tế sia lầm được xem là nguyên nhân đẩy Venezuela vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Hồi tháng 7, Bộ Tài chính Venezuela cho biết sẽ vay 250 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) để tăng sản lượng khai thác dầu, nhưng không cho biết chi tiết. Trước đó, Venezuela đạt thỏa thuận về một khoản vay 5 tỷ USD của Trung Quốc dành cho ngành dầu lửa nước này, nhưng chưa được giải ngân.

Một số nguồn tin nói rằng Trung Quốc có thể cho ngành dầu lửa của Venezuela vay thêm 5 tỷ USD, với điều kiện ông Maduro phải thực hiện một loạt biện pháp kinh tế, gồm giảm giá mạnh đồng tiền và kiểm soát tỷ giá linh hoạt hơn, mới được Bắc Kinh giải ngân khoản vay này.