12:51 27/05/2021

Tp.HCM: 25 người nghi nhiễm Covid-19 liên quan giáo phái truyền giáo Phục Hưng

Minh Tâm

Tính đến 8 giờ sáng ngày 27/5, chùm ca bệnh nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến nhóm giáo phái truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp đã lên đến 25 người…

Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại nơi sinh hoạt của nhóm giáo phái truyền giáo Phục hưng.
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tại nơi sinh hoạt của nhóm giáo phái truyền giáo Phục hưng.

Sáng ngày 27/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

 

Đến sáng 27/5, ổ dịch liên quan giáo phái truyền giáo Phục Hưng (Gò Vấp) có tổng cộng 25 ca dương tính với Covid-19

Cập nhật tình hình dịch tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, cho biết tính đến sáng nay, ổ dịch liên quan giáo phái có địa điểm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp có tổng cộng 25 ca dương tính với Covid-19.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định 67 người là F1 (23 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính), 336 trường hợp F2.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM (HCDC), những người này bao gồm những người sinh hoạt cùng trong giáo phái, 2 người tiếp xúc gần, 3 người làm cùng tòa nhà với ca nghi nhiễm tại phường 10, quận Phú Nhuận.

Trước đó, trong bản tin 7 giờ sáng, HCDC đã công bố thành phố đã ghi nhận thêm 10 trường hợp, nâng tổng số người nghi nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 ở giáo phái truyền giáo Phục Hưng, quận Gò Vấp lên 13 trường hợp.

Liên quan đến 3 trường hợp ghi nhận từ tối ngày 26/5, ngay trong đêm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM đã phối hợp với các Trung tâm Y tế quận huyện khẩn trương lập danh sách những người sinh hoạt tại giáo phái trên để chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm khẩn. Đồng thời, tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các trường nêu trên.

Trong số 10 người nghi nhiễm mới, một trường hợp là phụ bếp của khách sạn Sheraton (quận 1, Tp.HCM). Cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa khách sạn này.

 

Hiện tại, 10 địa điểm đang được phong tỏa để xử lý dịch gồm Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1), Gò Vấp (1), quận 12 (1), Phú Nhuận (1).

Theo HCDC, các trường hợp đầu tiên được phát hiện đều có triệu chứng viêm hô hấp và đi khám bệnh tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.

Vì vậy, HCDC khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên quan tổ chức giáo phái này, chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

 

Tính đến nay, ngoài chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở Quận 3; quán bánh canh O Thanh ở Quận 3, Tp.HCM xuất hiện thêm một chuỗi lây nhiễm Covid-19 mới là nhóm người sinh hoạt chung hội thánh “Truyền giáo Phục Hưng” ở quận Gò Vấp. Hiện cơ quan chuyên môn chưa đưa ra đánh giá nào về mối liên hệ của các chuỗi lây nhiễm này.