21:33 20/08/2021

TP.HCM: Áp dụng biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn Chỉ thị 16

Phúc Minh -

TP.HCM sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an...thực hiện nghiêm giãn cách xã hội với các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn Chỉ thị 16...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự họp trực tuyến tại Trụ sở Chính phủ - Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự họp trực tuyến tại Trụ sở Chính phủ - Ảnh - VGP.

Chiều 20/8, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM về triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp tối 19/8, nhằm thực hiện nghiêm ngặt hơn Chỉ thị 16, áp dụng một số biện pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tham dự trực tuyến tại Trụ sở Chính phủ. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tham dự tại điểm cầu TP.HCM.

Tại cuộc làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ cho biết, lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên…vừa vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân.

Ngoài ra, lực lượng quân y cũng sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày giãn cách xã hội, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phạm Thị Thắng cho biết, từ ngày 23/8, người dân TP.HCM bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn.

Thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn...) mỗi ngày.

Hiện TP.HCM đang chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với 24 quận, huyện, thành phố Thủ Đức và triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích, cũng như khảo sát nhu cầu của người dân. Từ đó siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ, mà tổ chức cung ứng theo 2 hình thức là người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cần hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung. Toàn hệ thống chính trị của thành phố sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành Trung ương, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý việc an dân qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại phương châm “Rõ-nghiêm-chắc-hiệu quả” ngay từ những ngày đầu TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong thời gian tới, TP.HCM phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý bảo đảm vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân.

Với việc tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế…hỗ trợ thành phố chống dịch, Phó Thủ tướng yêu cầu, các hoạt động phối hợp, hiệp đồng tác chiến phải thống nhất cụ thể, chi tiết.

Đơn cử, TP.HCM, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Lực lượng này phải được tiêm vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không mắc Covid-19 và không lây nhiễm cho người khác.