18:03 18/08/2021

TP. HCM: Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng đầu tiên đi vào hoạt động

Gia Long -

Với quy mô lên đến 1.000 giường, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ, trung bình đến nặng sẽ giúp hạn chế di chuyển bệnh nhân, giảm tối đa việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ đến nặng...

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM trao tặng máy thở cho Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình.
Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM trao tặng máy thở cho Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình.

Ngày 18/8, Bệnh viện dã chiến điều trị điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, TP.HCM) do Bệnh viện Thống Nhất (bệnh viện tuyến Trung ương thuộc Bộ Y tế) vận hành chính thức đi vào hoạt động.

Ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Bình cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, quận Tân Bình cố gắng thực hiện phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Tân Bình đã chủ động liên hệ và phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất để sớm triển khai Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng này.

PGS.TS. BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng chia sẻ, Bệnh viện được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế. Số lượng bệnh nhân Covid-19 hiện nay đã tăng lên quá nhiều trong khi các bệnh viện hiện hữu đã quá tải, việc chuyển viện cho bệnh nhân không còn phù hợp.

Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ, trung bình đến nặng sẽ giúp hạn chế di chuyển bệnh nhân và giảm tối đa việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng.

Trong tổng số 1.000 giường bệnh có 50 giường hồi sức, 150 giường cho bệnh nhân nặng, 500 giường cho bệnh nhân mức độ trung bình và 300 giường cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tùy vào thực tiễn, Bệnh viện sẽ có những điều chỉnh để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị cho bệnh nhân.

Đối với vấn đề nhân lực, hiện Bệnh viện Thống Nhất được giao chịu trách nhiệm chính vận hành. Ngoài ra, Bệnh viện nhận được sự hỗ trợ nhân lực từ Bệnh viện Đa khoa Tân Bình, Trung tâm Y tế Tân Bình và tất cả hệ thống y tế trên địa bàn.

“Với lực lượng chuyên môn huy động được, chúng tôi sẽ nỗ lực giảm thiểu những thiệt hại do Covid-19 gây ra đối với bệnh nhân. Để đạt được như vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay của cộng đồng, nhân dân TP.HCM và cả nước nói chung để huy động được tốt nhất nhân lực, vật lực và tinh thần, sớm khống chế được dịch bệnh”, PGS. TS. BS Lê Đình Thanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch cho hay, TP.HCM đã trải qua 3 tháng nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở ban ngành và người dân thành phố. 3 tháng vừa qua hết sức khó khăn nhưng cơ bản thành phố đã có những thành tựu. Hiện nay, thành phố bắt đầu vào tháng mới của những nỗ lực mới.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế trên toàn địa bàn, từ công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, đến điều trị. Thời gian qua, Thành phố đã có nhiều cơ sở thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ, trung bình, đến nặng. Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

“Đây là ngày đặc biệt đối với TP.HCM nói chung và quận Tân Bình nói riêng khi đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng. Bệnh viện này sẽ mang nhiều thuận lợi cho người dân trên địa bàn. Người dân nếu mắc bệnh sẽ có cơ sở thu dung điều trị tốt, có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, được điều trị hiệu quả nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn manh.

Trong ngày 18/8, Thành ủy TP.HCM đã trao tặng cho Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng 2 máy thở oxy dòng cao HFNC để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân Covid-19.