21:09 31/10/2021

TP.HCM, Bình Dương, Ninh Bình quyết liệt triển khai tiêm phòng vaccine cho học sinh

Thanh Xuân

Trong đó, ưu tiên tiêm trước cho các em từ 15-17 và sẽ hạ dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần phải ký phiếu đồng ý tiêm chủng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tính đến ngày 31/10, sau 4 ngày triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, TP.HCM đã có hơn 352.000 trẻ được tiêm. Dự kiến, nhiều quận, huyện sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

Cụ thể, ngay từ ngày 27/10, TP.HCM tiến hành tiêm vaccine cho học sinh tại huyện Củ Chi và quận 1. Đến 28/10 các quận huyện và TP.Thủ Đức; trong trường học hay ngoài trường học bắt đầu tổ chức tiêm đại trà. Với tiến độ tiêm những ngày gần đây  thì dự kiến thành phố chỉ cần khoảng 2-3 ngày sẽ hoàn thành chiến dịch.

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM, đối tượng tiêm lần này chủ yếu là các em học sinh vì vậy trước, trong và sau tiêm việc chuẩn bị phải hết sức cẩn thận. Thành phố luôn mong muốn và hướng đến cho các em có điều kiện học tập tốt nhất có thể. Một trong những điều kiện đó là đi học phải an toàn.

Ngoài TP.HCM, sáng 31/10, Bình Dương cũng tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-9 cho hơn 42.000 học sinh nhóm tuổi từ 15-17 tại các điểm trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch của Sở Y tế Bình Dương ban hành ngày 29/10, từ ngày 31/10- 2/11, Bình Dương tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ trên địa bàn tỉnh. Đối tượng trong đợt tiêm này là trẻ từ 15-17 tuổi trong các trường học công lập, ngoài công lập, các cơ sở bảo trợ xã hội, các địa phương. Thời gian triển khai đồng loạt bắt đầu từ ngày 31/10 đến 1/11 và tiêm vét cho các trường hợp bệnh nền vào ngày 2/11.

Dự kiến tổng số liều vaccine tiêm cho trẻ trong độ tuổi này là 58.500 liều Pfizer. Các địa phương sẽ tổ chức đồng loạt theo chiến dịch ngắn ngày với các địa điểm tiêm như: trường học, các cơ sở bảo trợ xã hội. Riêng trẻ không đến trường sẽ tiêm tại Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố hoặc trạm y tế xã.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong tháng 11/2021, hơn 180.000 trẻ từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm vaccine mũi 1 để tạo hệ miễn dịch cộng đồng. Ưu tiên tiêm trước cho các em từ 15-17 tuổi, sau đó hạ dần độ tuổi.

Không chỉ 2 tỉnh/thành trên mà ngày 31/10, thực hiện Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đồng loạt học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi đang học tại các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng tại các nhà trường.

Tính đến hết buổi sáng ngày 31/10, hầu hết các điểm tiêm đã hoàn thành công tác tiêm chủng, với trên 32.000 học sinh và học viên được tiêm an toàn. Đối với những đối tượng là học sinh không đủ điều kiện tiêm, như có bệnh lý nền, tiền sử dị ứng... được tổng hợp về Trung tâm Y tế trên địa bàn để triển khai khám sàng lọc và tiêm sau khi kết thúc chiến dịch.

Với việc tiêm phòng thành công vaccine mũi 1 cho đối tượng là học sinh bậc THPT, tỉnh Ninh Bình nâng tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 1 toàn dân lên trên 90%, góp phần nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Theo đó, từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Tại cuộc họp Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14/10/2021 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn. Vì vậy đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế.