18:05 27/07/2021

TP.HCM: Các bệnh viện tư tham gia chống dịch Covid-19

Nhiều bệnh viện tư trên địa bàn TP.HCM như Bệnh viện Hiệp Lợi tham gia tiêm chủng; các Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, Triều An, Xuyên Á, Nam Sài Gòn đã đăng ký chuyển đổi công năng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đó, Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức đăng ký chuyển đổi công năng toàn bộ bệnh viện với quy mô ban đầu là 100 giường và có thể nâng lên 200 giường khi cần. Hiện bệnh viện đang khẩn trương lắp đặt thêm bồn oxy lỏng để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trong vài ngày tới. Đây là một bệnh viện có cơ sở hạ tầng hiện đại, vừa đưa vào sử dụng chỉ hơn 4 tháng.

Bệnh viện Triều An đăng ký hoạt động theo mô hình “bệnh viện phân đôi” với 100 giường chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19. Trong thời gian qua, Bệnh viện Triều An đã tiếp nhận và điều trị một số trường hợp Covid-19 có triệu chứng tại khu cách ly của bệnh viện.

Còn Bệnh viện Xuyên Á, dù bệnh nhân nội trú vẫn rất đông với nhiều trường hợp nặng cần can thiệp phẫu thuật, nhưng bệnh viện vẫn đăng ký tham gia điều trị Covid-19 theo mô hình “bệnh viện phân đôi” với quy mô 125 giường. Lãnh đạo bệnh viện cam kết sẽ thiết kế và triển khai xây dựng theo mô hình bệnh viện dã chiến tách rời hẳn khỏi cơ sở bệnh viện hiện nay.

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động, Bệnh viện Nam Sài Gòn đã đăng ký hoạt động trở lại để tham gia công tác điều trị Covid-19 của thành phố.

Tất cả bệnh viện trên đều đủ năng lực để tham gia ở tầng 3 trong hệ thống điều trị 5 tầng của thành phố. Sở Y tế TP.HCM hoan nghênh và trân trọng các bệnh viện tư nhân đã chủ động đăng ký tham gia một phần (theo mô hình bệnh viện tách đôi) hoặc chuyển đổi công năng trở thành bệnh điều trị Covid-19.

Đồng thời mong muốn và tin rằng sẽ còn nhiều bệnh viện tư nhân khác tiếp tục đăng ký tham gia đồng hành với các bệnh viện công lập trong một quyết tâm cao nhất, sớm khống chế được dịch bệnh, góp phần giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tử vong.

Các bệnh viện tư nhân còn tham gia công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được tiến hành tại TP.HCM, điển hình như Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Ngọc, điều hành đội ngũ y bác sĩ tiêm chủng vaccine của Bệnh viện Thẩm mỹ Hiệp Lợi Bình Tân cho biết, ai cũng mong muốn sớm giảm ca lây nhiễm. Tôi hy vọng tất cả các y, bác sĩ tư nhân hãy luôn sát cánh cùng lực lượng y tế, lực lượng tình nguyện viên trong các cơ sở công lập.

Ngay khi nhận được đề nghị của chính quyền, dù là bệnh viện tư nhân nhưng Hiệp Lợi đã huy động 14 y bác sĩ tinh nhuệ để tham gia chống dịch, hỗ trợ tiêm chủng. Tính từ 22/7 đến trưa 26/7 đã tiêm được gần 1.000 người.

Tính đến 18h00 ngày 26/7, sau hai ngày kể từ khi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM có thư ngỏ kêu gọi các đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế chung tay tham gia chống dịch hỗ trợ TP.HCM, đã có hơn 2 ngàn lượt người đăng ký, trong đó tình nguyện viên ngụ tại TPHCM gần 1.900 người; các tỉnh khác hơn 200 người.

Đối tượng là bác sĩ gần 300 người; điều dưỡng gần 400; dược sĩ gần 200 người và các ngành nghề khác là 800 người.

Độ tuổi tham gia tình nguyện viện rất phong phú: dưới 20 tuổi: 80 người; từ 20-50 tuổi: hơn 1.800 người; trên 50 tuổi: hơn 120 người.

Hiện nay, Sở Y tế TP.HCM đang lên kế hoạch điều động 80 bác sĩ và 50 điều dưỡng đến Bệnh viện điều trị Covid-19 và một số bệnh viện dã chiến. Số còn lại sẽ đưa về các cơ sở điều trị và các địa phương có nhu cầu trong thành phố.